Mục đích của các thương vụ M&A by Chinese là nhằm giải quyết những tồn tại đã trở thành rào cản với kinh tế Trung Quốc...

Theo South China Morning Post, tính từ đầu năm đến hết tháng 9/2016, các doanh nghiệp Trung Quốc đã thực hiện các phi vụ mua bán, sáp nhập trên toàn cầu (M&A by Chinese) lên đến giá trị 173,9 tỷ USD, với 601 thương vụ thành công.

Đình đám nhất là Tập đoàn ChinaChem mua lại công ty thuốc trừ sâu Syngenta của Thụy Sĩ với giá 46,7 tỷ USD vào tháng 2/2016. Như vậy, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về M&A doanh nghiệp trên toàn cầu.

Tuy nhiên, hầu hết các thương vụ M&A by Chinese đều được thực hiện là nhờ vay nợ hay có bảo lãnh của các Ngân hàng Trung Quốc. Bên cạnh đó giá trị các thương vụ luôn được doanh nghiệp Trung Quốc đẩy lên cao hơn giá trị thực của các doanh nghiệp mục tiêu.

Không những vậy, các doanh nghiệp mục tiêu giá trị càng lớn thì càng hấp dẫn cho các M&A by Chinese. Giới phân tích đã ví các doanh nghiệp Trung Quốc khi thực hiện M&A là “đã yếu còn ra gió”. Vậy nhưng tình hình vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Mua ban, sap nhap doanh nghiep ngoai: Trung Quoc tinh toan gi? - Anh 1

Trung Quốc tăng cường M&A by Chinese là thực hiện chiến lược kinh tế quan trọng, phục vụ cho tham vọng thống trị kinh tế thế giới của Bắc Kinh. Ảnh : enternews.vn

Trước sự khác thường đó, dư luận đặt câu hỏi : Mục đích của những M&A by Chinese ở nước ngoài là gì? Theo Forbes Asia thì có 5 lý do. Thứ nhất là nhằm đa dạng hóa thị trường khi kinh tế Trung Quốc đang giảm đà tăng trưởng.

Thứ hai là do được chính phủ khuyến khích và hỗ trợ. Thứ ba là nhằm tìm kiếm công nghệ tiên tiến để gia tăng giá trị sản phẩm. Thứ tư là nhằm hỗ trợ quốc tế hóa tiền tệ. Thứ năm hỗ trợ quốc tế hóa cổ phiếu nội địa.

Với cá nhân người viết thì các thương vụ M&A by Chinese nhằm phục vụ chiến lược kinh tế quan trọng, triển khai các chính sách kinh tế của Bắc Kinh, qua đó hiện thực hóa chương trình tái cơ cấu lại nền kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Vì vậy, kết quả của những M&A by Chinese sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế toàn cầu. Để hiểu hơn về bản chất của vấn đề cũng như hiệu ứng của những thương vụ M&A by Chinese, người viết xin gừi tới bạn đọc loạt bài phân tích về M&A by Chinese.

Chiến lược “thay hình đổi dạng” cho các thực thể kinh tế Trung Quốc

Kết quả chương trình cải cách của nhà lãnh đạo Đặng Tiểu Bình đã đưa kinh tế Trung Quốc vào giai đoạn phát triển nóng liên tục. Đến những năm cuối thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, phát triển nóng đã gây ra nhiều hệ lụy cho đất nước Trung Quốc.

Vào cuối nhiệm kỳ của mình, cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đặt vấn đề tái cơ cấu lại nền kinh tế để hãm đà tăng trưởng, tránh nguy cơ sụp đổ nền kinh tế. Khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền đã chọn thúc đẩy chính sách tái cơ cấu làm thay đổi bản chất của kinh tế Trung Quốc.

Tái cơ cấu được cho là sẽ giúp nền kinh tế Trung Quốc chuyển từ lớn về quy mô sang mạnh về tiềm lực. Tái cơ cấu được xây dựng với ba mũi nhọn chiến lược là kính thích thị trường nội địa, khuyến khích đầu tư ra nước ngoài và ưu tiên phát triển kinh tế dịch vụ.

Để hiện thực hóa chương trình kinh tế thế kỷ của mình, Bắc Kinh phải thực hiện nhiều chiến lược kinh tế quan trọng, trong đó chiến lược “mình ong xác ve” – “thay hình đổi dạng” cho các thực thể kinh tế Trung Quốc là một trong những chiến lược kinh tế quan trọng ấy.

Với những gì đã và đang diễn ra, có thể nhận diện chiến lược “thay hình đổi dạng” thực hiện 3 mục tiêu kinh tế quan trọng của Bắc Kinh.

Đổi tên con nợ

Tài chính công và tài chính doanh nghiệp của Trung Quốc hiện ở mức không an toàn cho một nền kinh tế đang phát triển, khi nợ công năm 2015 đạt mức 249% GDP. Và vấn đề kiểm soát nợ công đang là thách thức nghiêm trọng với chính phủ Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc vốn phát triển chủ yếu nhờ nợ vay nên nợ công ảnh hưởng rất lớn tới tăng trưởng của nền kinh tế. Khi tái cơ cấu lại nền kinh tế làm giảm tốc độ tăng trưởng khiến áp lực nợ công càng nặng nề hơn. Chính phủ Trung Quốc đã có nhiều biện pháp cơ cấu lại nợ công.