Nhiều người sẵn sàng trả rất nhiều tiền để có được xác minh tài khoản trên Instagram nhằm khoe khoang hay kinh doanh buôn bán.

Dấu xanh (blue checkmark) trên mạng xã hội Instagram là dấu hiệu xác nhận hợp pháp của mạng xã hội này với một số tài khoản đã được xác minh của người nổi tiếng hoặc nhân vật có uy tín, tương tự trên Facebook hay Twitter. Nó mang lại một số đặc quyền như hiển thị nổi bật trên thanh tìm kiếm, cùng một vài tính năng hỗ trợ đặc biệt, nhưng quan trọng nhất vẫn là uy tín do được hệ thống xác nhận. Điều này giúp cho việc quảng bá hình ảnh của cá nhân người sở hữu, thậm chí khiến việc kinh doanh liên quan vô cùng thuận lợi.

Tuy nhiên khác với các mạng xã hội khác, việc quyết định một tài khoản có nhận được dấu xanh hay không trên Instagram phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận quản lý chứ không có một quy chuẩn, giá bán hay lộ trình cụ thể để người dùng dễ dàng đạt được nó. Một số người có ảnh hưởng, tên tuổi và thường xuyên làm việc với các thương hiệu lớn cho biết họ cũng không thể nhận được dấu xanh từ mạng xã hội này. Điều này đã tạo nên một thị trường "chợ đen" chuyên mua bán dấu xanh vô cùng sôi động.

Mua ban 'dau xanh' Instagram gia nghin USD tren cho den - Anh 1

Mashable cho hay bản thân họ đã nhận được một lời mời mua dấu xanh từ một người trung gian trên thị trường chợ đen này. "Nếu chấp nhận trả tiền, tôi có thể giúp bạn có được một dấu kiểm định màu xanh sau một đêm", tin nhắn nói rõ. Qua tìm hiểu và xác minh từ nhiều nguồn, mức giá để mua một dấu xanh dao động khá mạnh từ 1.200 USD cho tới 15.000 USD, tùy người bán.

James, một người sống nhờ việc mua bán dấu xanh kiểm định của Instagram trên thị trường chợ đen cho biết việc tiếp thị món hàng này vô cùng đơn giản. Anh chỉ việc tìm kiếm các khách hàng tiềm năng còn mọi vấn đề phía sau sẽ do những "người bạn" của mình phụ trách. Anh ám chỉ rằng đó là các nhân viên của Instagram.

"Thật buồn nhưng bạn biết nó tồn tại bằng cách nào không?", James nói. "Nó được bán bởi chính những người mà bạn biết rõ về họ".

Một dấu xanh có giá là 1.200 USD, nhưng James sẽ tính thêm một khoản phí khác dựa trên sự quan tâm của người sử dụng hoặc các nhu cầu khác. "Chúng thường rơi vào khoảng từ 1.500 USD đến 7.000 USD", anh nói. Trên thực tế đây chỉ là công việc làm thêm của James cùng "bạn" mình. Tất nhiên, để tránh bị soi xét, anh cũng nộp các mẫu đơn xin dấu xanh theo quy định. Tuy nhiên, từ trước tới nay chỉ có 3 lần chúng được chấp thuận.

Mua ban 'dau xanh' Instagram gia nghin USD tren cho den - Anh 2

James cho biết anh đã nghe nói về việc một số nhân viên bị đuổi việc do bán tài khoản hoặc các dấu xanh này. Năm ngoái, khi Instagram quyết định khóa khoảng 30 tài khoản liên quan đến cần sa, một nhân viên đã cố gắng kiếm lời bằng cách tính phí để kích hoạt lại tài khoản cho người dùng với giá 7.500 USD. Khi bị phát hiện, người này đã bị tước bỏ mọi quyền hành.

Thời gian gần đây, việc kiểm tra và xác thực dấu xanh đã trở nên khó khăn hơn. Một năm trước, James cho biết bạn của anh có thể thực hiện 5 lần chuyển đổi tên một tuần. Còn bây giờ, việc này chỉ có thể làm 2 lần mỗi tuần và việc nhận được dấu xanh chỉ có thể được một hoặc hai lần.

Một người khác cũng kiếm sống trên thị trường chợ đen này có tên là Alejandro Rioja. Theo trang web cá nhân của mình, ông nói mình là một "nhà kinh doanh Internet, nhà tiếp thị kỹ thuật số và máy tính cá nhân". Để có được một dấu xanh cho tài khoản Instagram, khách hàng phải trả cho Rioja khoảng 6.000 USD.

"Tôi làm việc với 2 đến 3 người (ở Instagram). Mức giá là 5.000 - 8.000 USD và thay đổi tùy thuộc vào độ khó của việc xác minh. Những người này sẽ lấy hầu hết, từ 60 đến 80%", Rioja viết trong một tin nhắn trực tiếp tới khách hàng trên Twitter.

Mua ban 'dau xanh' Instagram gia nghin USD tren cho den - Anh 3

So với các mạng xã hội khác, chi phí để xác minh trên Instagram là cao nhất. Không chỉ bởi độ khó do hệ thống quản lý mà còn bởi vì việc kinh doanh trên mạng xã hội này mang lại hiệu quả rất lớn. Theo một nghiên cứu của Mediakix, các nhà quảng cáo có thể chi tiêu trên 1 tỷ USD mỗi năm cho việc tiếp thị trên Instagram. Và dấu xanh là cách dễ dàng để xác định xem một người có khả năng gây ảnh hưởng lớn tới cộng đồng hay không. Những người được xác minh này cũng thường xuyên bị làm phiền bởi những người quan tâm tới việc làm sao để có được chứng nhận từ Instagram.

Adam Rose, một diễn viên đã nhận được dấu xanh trên cả Facebook, Twitter và Instagram nói rằng: "Bạn sẽ nhận được rất nhiều tin nhắn từ những người khác để hỏi về việc: 'Làm thế nào bạn có dấu xác thực đó?'". Rose cho biết anh đã nhận được những dấu xanh này thông qua các quy trình chính thức mà không phải trả bất kỳ phí trung gian nào.

Instagram từ chối bình luận về vấn đề này. Trong điều khoản sử dụng ban đầu của mạng xã hội này đã ghi rõ: "Bạn có trách nhiệm về bất kỳ hoạt động nào xảy ra thông qua tài khoản của mình và bạn đồng ý sẽ không bán, chuyển nhượng, cấp phép hoặc chỉ định tài khoản, người theo dõi, tên người dùng hoặc bất kỳ quyền nào của tài khoản".

Trên thực tế có một biểu mẫu trực tuyến để xin xác minh trên Instagram, tuy không được công khai nhưng một số người trong ngành công nghệ hoặc truyền thông có thể có được đường dẫn tới đây. Theo đó, người dùng cần cung cấp tên và tài khoản thực cùng với thông tin nhận dạng (như số hộ chiếu) và tên của một địa chỉ liên hệ ở Facebook hoặc Instagram. Đây được cho là cách mà Instagram hạn chế việc nhân viên của mình lạm dụng các đặc quyền để trục lợi cá nhân.

Người dùng cũng phải gửi thêm một tệp đính kèm, bao gồm các đoạn trích từ báo chí để thể hiện tầm ảnh hưởng của chủ nhân tài khoản. Đây cũng là một phần công việc của Rioja khi ông phải cung cấp các thông tin về khách hàng của mình trong những ấn phẩm truyền thông khác nhau.

"Tôi đã kiểm tra cho 12 tài khoản và không thể chia sẻ tên người dùng vì khách hàng của tôi không thích điều này", Rioja nói.

Và dù những người bán như Rioja nói rằng họ có thể cung cấp dấu xanh xác thực nhưng chính những "người bạn" của anh ở Instagram vẫn cần cấp trên phê duyệt các yêu cầu. Đó là lý do tại sao Rioja luôn phải nói kèm rằng sẽ "đảm bảo hoàn lại tiền" trong trường hợp thất bại.

Hầu hết những người đã mua dấu xanh thường không muốn thừa nhận điều này với phóng viên nhưng họ lại không ngại chia sẻ với bạn bè hay các nhân vật khác trong giới truyền thông.

"Tôi có một người bạn đã làm việc đó", một nhà sáng lập trong lĩnh vực công nghệ chia sẻ với Mashable. Người này thậm chí sau đó đã nhắn tin hỏi bạn mình rằng có muốn đưa ra bình luận giấu tên nào không nhưng cuối cùng người bạn kia đã chỉ xác nhận rằng đã bỏ tiền để mua dấu xanh và từ chối bình luận thêm.

Theo VNE