Thương hiệu Manchester United đã lớn, ngày một lớn hơn. Đó là điều có thể khẳng định cho đến lúc này. Những thông tin mới nhất về hình ảnh và tài chính của "Quỷ đỏ" đang hứa hẹn sẽ trợ giúp cho HLV Sir Alex Ferguson trong việc tăng cường lực lượng, thế nhưng câu chuyện không đơn giản như vậy.

Tiền đổ vào Man Utd

Theo thông tin từ báo chí Anh, gia đình nhà Glazer - những chủ sở hữu Man Utd, đang dự định sẽ bán 10% cổ phần đội bóng trên sàn giao dịch chứng khoán New York.

Các tính toán sơ bộ cho thấy 10% cổ phần này sẽ mang lại 300 triệu bảng tiền mặt. Như vậy có vẻ như mọi trở ngại về thủ tục kê khai đã được thông qua bất chấp trước đó, việc lên sàn của Man Utd vẫn trì trệ do nhà Glazer không đưa bản báo cáo tài chính cho mùa giải trước (2011-12). Đây là điều người ta nghi ngờ, vì Man Utd bị loại sớm ở hai cúp châu Âu, về nhì Premier League và tình cảnh trắng tay ấy không hứa hẹn một con số khả quan trong nhu nhập và lợi nhuận.

Trong 7 năm tới, mỗi năm Chevrolet sẽ "rót" vào Man Utd 25 triệu bảng

Tuy nhiên cùng thời điểm với tuyên bố bán 10% cổ phần, Man Utd cũng tuyên bố họ đã đạt thỏa thuận tài trợ mới với thương hiệu Chevrolet có thời hạn đến 7 năm. Trong đó, kể từ mùa giải 2014-15, hãng xe khổng lồ của Mỹ sẽ rót mỗi năm 25 triệu bảng vào ngân quỹ đội bóng chủ sân Old Trafford đổi lại là dòng chữ Chevrolet xuất hiện trên áo đấu Man Utd. Đây là mức tài trợ kỷ lục mọi thời đại của Premier League.

Việc hai thông tin lên cùng lúc là một toan tính của bộ phận kinh doanh Man Utd. Hai thông tin này hỗ trợ cho nhau, giúp các nhà đầu tư nhìn thấy một viễn cảnh tươi đẹp khi mua cổ phiếu hoặc tài trợ.

Tiền trôi vào túi nhà Glazer!

Man Utd sắp có khoản tiền lớn từ các hoạt động tài chính, tuy nhiên nếu dùng để mua cầu thủ về theo đúng nguyện vọng của các CĐV thì xem ra hơi khó.

Khoản tiền mặt 300 triệu bảng cổ phiếu ban đầu được tin là sẽ dùng cho việc trả nợ. Nhà Glazer khi mua lại Man Utd 7 năm trước đã phải vay ngân hàng và sau nhiều năm hoàn vốn, số nợ hiện vẫn còn đến 400 triệu bảng.

Trong 300 triệu bảng, một nửa dùng trả nợ, nửa còn lại trôi vào túi nhà Glazer

Các CĐV miễn cưỡng vẫn có thể chấp nhận 300 triệu này "ăn" không trọn vẹn vì chí ít nó cũng giúp CLB giảm nợ, song điều quan trọng nhất là một nửa trong đó dùng để trả, một nửa còn lại... trôi vào túi nhà Glazer. Không có ngân quỹ cho Man Utd, đơn giản là vậy.

Đây sẽ là chi tiết mới nhất cho thấy khả năng những ông chủ Mỹ tiếp tục dính vào cơn bão chỉ trích rất cao.
Man Utd từ đầu mùa mới chỉ mang về tiền vệ Kagawa - vốn chưa đủ cho tham vọng ngất trời được Sir Alex tuyên bố vài ngày trước. Với đội ngũ hiện tại, làm sao vừa cạnh tranh với Man City, vừa thi đấu tốt ở Champions League?

Sir Alex và Man Utd sẽ tiếp tục "tự bơi"?

Ngoài ra, việc nhà Glazer lấy tên giao dịch của Man Utd là "MANU" bản thân nó cũng được xem là cụm từ xa lạ với các CĐV khó tính.

Nhưng dẫu sao mọi việc cũng đã diễn ra, và giờ đây những Manucian chỉ còn cách đợi chờ...

Nhật Đăng