2.314 đơn thư và kiến nghị phản ánh của nhân dân được tiếp nhận và đã giải quyết được 2.168 vụ việc liên quan đến các hành vi tiêu cực, tham nhũng lãng phí, vi phạm đạo đức lối sống của cán bộ công chức đảng viên... Đó là những con số được công bố tại hội nghị sơ kết 5 năm triển khai chỉ đạo thực hiện Nghị quyết liên tịch số 05 về "MTTQ giám sát cán bộ công chức đảng viên ở khu dân cư” trên địa bàn TP. Hà Nội ngày 17-7.

2.314 đơn thư và kiến nghị phản ánh của nhân dân được tiếp nhận và đã giải quyết được 2.168 vụ việc liên quan đến các hành vi tiêu cực, tham nhũng lãng phí, vi phạm đạo đức lối sống của cán bộ công chức đảng viên... Đó là những con số được công bố tại hội nghị sơ kết 5 năm triển khai chỉ đạo thực hiện Nghị quyết liên tịch số 05 về "MTTQ giám sát cán bộ công chức đảng viên ở khu dân cư” trên địa bàn TP. Hà Nội ngày 17-7.

Cần phải có chế tài bảo vệ người kiến nghị, phản ánh.

Có như vậy quần chúng, đảng viên mới dám nói thẳng,

nói thật với những vi phạm, sai phạm

Ảnh: Hoàng Long

Hơn 2.000 đơn thư, kiến nghị được giải quyết

Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 05 về "MTTQ giám sát cán bộ công chức đảng viên ở khu dân cư” trên địa bàn TP. Hà Nội, UBMTTQ các cấp đã tiến hành đặt 299 hòm thư giám sát tại 61 xã, phường, thị trấn làm điểm. Qua 5 năm triển khai tại 61 xã, phường, thị trấn làm điểm, UBMTTQ đã nhận được hơn 2.300 đơn thư và ý kiến của nhân dân phản ánh về những hành vi tiêu cực, tham nhũng vi phạm phẩm chất đạo đức lối sống của cán bộ công chức đảng viên.

Đặc biệt những vi phạm về quy chế dân chủ ở cơ sở, các lĩnh vực quản lý đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng, quản lý xây dựng đô thị đã được nhân dân phản ánh kịp thời. UBMTTQ các xã, phường, thị trấn làm điểm tiếp nhận, phân loại và kiến nghị các cơ quan thẩm quyền xem xét, giải quyết và được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Kết quả nhân dân đã giám sát, phát hiện 782 vụ việc, các ban Thanh tra nhân dân (TTND) giám sát, phát hiện được 816 vụ việc, ban công tác Mặt trận giám sát, phát hiện 438 vụ việc.. đưa tổng số vụ việc được giải quyết trong 5 năm là 2.168 vụ việc.

Điển hình như tại xã Đông Dư (huyện Gia Lâm) qua 5 năm triển khai Nghị quyết 05 nhân dân đã phát hiện, kiến nghị 8 vụ vi phạm về đất đai. MTTQ xã đã phối hợp với chính quyền vận động thu hồi hơn 365 m2 đất của hai hộ gia đình đảng viên vào năm 2008. Cùng với đó Ban TTND đã phát hiện kiến nghị 11 vụ việc trong đó có 9 dự án cải tạo xây dựng các công trình công cộng, đường làng ngõ xóm, 5 dự án TTND qua giám sát đầu tư cộng đồng đã kiến nghị với chính quyền, MTTQ xã lập biên bản nhà thầu dùng vật liệu sai quy định...

Theo Phó Chủ tịch UBMTTQ TP. Hà Nội Nguyễn Xuân Điệp, đối với những phản ánh, kiến nghị của các chủ thể giám sát, MTTQ đều tiến hành giám sát việc xử lý kiến nghị của các cơ quan có thẩm quyền nên hầu hết các phản ánh, kiến nghị của MTTQ các xã, phường, thị trấn đã được các cơ quan có thẩm quyền gửi công văn trả lời hoặc cử cán bộ trực tiếp về làm việc với địa phương để phối hợp quản lý giáo dục, nhắc nhở giúp cán bộ, công chức, đảng viên có sai phạm sửa chữa khắc phục hậu quả trong việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương.

Cần có chế tài bảo vệ

Ông Nguyễn Ngọc Hạc – Trưởng ban TTND phường Cống Vị (quận Ba Đình) cho rằng, việc triển khai Nghị quyết liên tịch 05 bước đầu đã có tác dụng nhất định trong việc xây dựng, giúp đỡ cán bộ, công chức đảng viên nhưng hiệu quả chưa cao. Hoạt động của Mặt trận vì thế cũng còn hạn chế, nhất là khi các kiến nghị của Mặt trận không được các cấp có trách nhiệm quan tâm giải quyết. Để Nghị quyết mới đi vào cuộc sống, ông Hạc thẳng thắn cho rằng, không thể chỉ đạo chung chung, cần những việc làm cụ thể thiết thực để đảng viên, quần chúng dám nói thẳng, nói thật, những vi phạm của cán bộ công chức, đảng viên, những dấu hiệu tham ô, lãng phí của người có chức, có quyền mà không sợ liên lụy, trù dập.

Chủ tịch UBMTTQ phường Vĩnh Tuy, Nguyễn Ích Vinh cũng nêu thực tế, chưa công khai tài sản thu nhập của cán bộ công chức thì khó mà biết được họ có tham nhũng hay không để phản ánh. Cùng với đó, nhận thức của một bộ phận người dân chưa đầy đủ, chưa phân biệt được kiến nghị giám sát với khiếu nại tố cáo. Nhiều người dân cũng như cán bộ đảng viên còn e ngại bị trù dập, trả thù. Một số người lo lắng việc kiến nghị sẽ ảnh hưởng đến quan hệ trong cộng đồng dân cư. "Cần phải có chế tài bảo vệ người kiến nghị, phản ánh. Có như vậy quần chúng, đảng viên mới dám nói thẳng, nói thật với những vi phạm, sai phạm”, ông Vinh khẳng định.

Về định hướng thực hiện Nghị quyết liên tịch 05 trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Điệp, MTTQ các cấp cần chủ động nghiên cứu Nghị quyết liên tịch 05, kết quả kinh nghiệm của các xã, phường làm điểm trong 5 năm qua để chuẩn bị kế hoạch triển khai thực hiện khi có hướng dẫn của trung ương. Cùng với đó, MTTQ các cấp trên địa bàn tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ giám sát theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, qua đó góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên thực sự là "công bộc” của dân.

Ông Nguyễn Ích Vinh - Chủ tịch UBMTTQ phường Vĩnh Tuy cho rằng, cần tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm, triển khai đồng bộ Nghị quyết 05 ra toàn quốc. Cùng với đó cần bổ sung cơ chế, chế tài, cụ thể tỷ mỉ hơn. Đảng, nhà nước cũng cần nghiên cứu để từng bước công khai, kê khai tài sản của cán bộ công chức, đảng viên có như vậy mới giám sát được việc tham nhũng lãng phí.

Trung Hiếu

Gửi cho bạn bè

Bản in