Bộ Công an xác định Nguyễn Xuân Long (34 tuổi, quê Đồng Nai, quản trị viên trang Facebook “Vịt Bầu”) là người tung tin bịa đặt Việt Nam sắp đổi tiền. Thông tin đăng tải lên trang "Vịt Bầu" với mục đích tạo sự rối loạn, bất ổn về kinh tế, từ đó gây bất ổn về chính trị để thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam. Nguyễn Xuân Long thừa nhận hành vi trên là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội.

Mr Duck - ke tung tin don Viet Nam sap doi tien co the bi xu ly ra sao? - Anh 1

Trao đối với báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh tài chính, tiền tệ và đầu tư (A84 - Bộ Công an) cho biết “Các đối tượng vì động cơ cá nhân, động cơ làm rối loạn thị trường tài chính có thể sẽ bị xử bằng pháp luật hình sự . Các tin đồn vô căn cứ gây tác hại lớn với xã hội, đặc biệt là những ngờ không tỉnh táo, nghe theo tin đồn có thể ban đầu gây thiệt hại cho cá nhân, sau đó là thiệt hại chung cho xã hội.”

Bộ Công An khẳng định có đầy đủ chuyên gia giỏi về công nghệ thông tin và bằng nghiệp vụ có thể truy tìm bất kì thông tin trên mạng nào xâm phạm nguy hại lợi ích quốc gia và sẽ xử lý nghiêm.

Cơ quan chức năng Bộ Công an cho biết, trang facebook "Vịt Bầu" gồm 3 đối tượng quản trị, một trong số này là Nguyễn Xuân Long, sinh ngày 27/5/1982, trú tại Tổ 24, ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngày 14/12/2016, tại cơ quan công an, Nguyễn Xuân Long khai: Trang facebook "Vịt Bầu" do đối tượng nữ ở Mỹ có tên Nguyễn Hằng tạo lập và quản trị từ năm 2015. Tháng 9/2016, Nguyễn Xuân Long được Nguyễn Hằng mời tham gia ban quản trị với vai trò quản trị viên để đăng tải và duyệt bài. Nguyễn Xuân Long sử dụng facebook "Phong Tuấn" và bí danh "Mr Duck".

Từ cuối tháng 10, trên mạng xã hội xuất hiện một số bình luận xuyên tạc chủ trương, chính sách kinh tế của Nhà nước, từ đó bịa đặt thông tin Việt Nam chuẩn bị đổi tiền, dàn dựng hình ảnh mẫu tiền mới, bịa đặt rằng những mẫu tiền này đã được in và chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Đặc biệt trong đó có fanpage "Vịt Bầu". Fanpage này liên tục đăng các thông tin bịa đặt liên quan đến việc Việt Nam đổi tiền.

Trước đó, NHNN đã ít nhất 5 lần khẳng định “tin đồn đổi tiền mới là bịa đặt”. Phó Thống đốc NHNN, bà Nguyễn Thị Hồng thừa nhận “Kể từ cuối năm 2016 đã liên tục có nhiều thách thức, diễn biến khó lường gây áp lực lên điều hành chính sách tiền tệ của NHNN và hoạt động của ngành ngân hàng. Trong đó kể cả việc gần đây xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt gây tâm lý hoang mang, bất ổn đến kinh tế vĩ mô, xáo trộn trên thị trường vàng và ngoại tệ”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Tin đổi tiền vừa qua là thất thiệt, dụng ý xấu, cần lên án mạnh mẽ để ổn định kinh tế vĩ mô. Chúng ta đủ khả năng để bình ổn giá cũng như tỷ giá”.

Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

H.M