Sau hơn 1 thập kỷ, Wenger vẫn chưa biết thắng Mourinho ở sân chơi Premier League. Nhưng câu chuyện ấy có thể sang trang mới vào tối ngày 19.11 khi thời cục đã đổi thay.

Mourinho, Wenger va chuyen 'Du – Luong thoi @' - Anh 1

Mourinho và Wenger chưa bao giờ xem nhau là bạn. Ảnh: Man Utd via Getty/Reuters/Daily Mirror

“Du – Lượng” phiên bản Premier League

Đã có một thời nhiều người yêu Premier League từng ví von Wenger và Mourinho giống chuyện Chu Du và Gia Cát Lượng trong Tam Quốc Chí. Bởi giáo sư Wenger gần như “bó tay chờ bại trận” trong mỗi lần đụng Chelsea của Mourrinho.

Sự khác biệt rất lớn giữa Wenger và Mourinho ở thời điểm 12 năm trước là cách dụng người, chất lượng cầu thủ lẫn sự tương quan về tài chính giữa Arsenal và Chelsea. Thêm một điều khác, Mourinho có nhiều mưu mẹo hơn Wenger trong cách dụng binh lẫn “võ mồm” để khiêu khích đối thủ.

Mourinho, Wenger va chuyen 'Du – Luong thoi @' - Anh 2

Mourinho là HLV lắm chiêu trò. Ảnh: Getty

Thời điểm Mourinho đặt chân đến nước Anh để cầm lái “nhà giàu” Chelsea. HLV này chẳng khác nào Gia Cát Lượng, khi ông thay đổi cả trật tự của Premier League vốn quen tồn tại 2 thái cực: Ferguson – Man United và Wenger – Arsenal.

Đế chế Chelsea dưới thời Mourinho là cả ngân hà ngôi sao, khi “túi tiền không đáy” của tỷ phú Roman Abramovich giúp cho “người đặc biệt” thỏa thích mua sắm sao số. Ngược lại, Arsenal xây sân Emirates nên HLV Wenger phải “thắt lưng buộc bụng”, thậm chí “chảy máu” một loạt tài năng lớn để cân bằng tài chính.

Nếu như Wenger phải dùng những cầu thủ theo diện “măng mọc” và bị ví “đám trẻ nhà Wenger” thì Mourinho có 5 “ngũ hổ tướng”: Michael Essien, Frank Lampard, John Terry, Petr Cech và Didier Drogba – phò tá. Đó là lý do quan trọng khiến cho Wenger chưa bao giờ biết mùi chiến thắng trước Chelsea – Mourinho trong đế chế đầu tiên của “người đặc biệt” ở Premier League.

Mourinho, Wenger va chuyen 'Du – Luong thoi @' - Anh 3

Họ luôn thù địch nhau. Ảnh: REUTERS

Ân oán của 2 chiến lược gia này từng được đẩy lên mức đỉnh điểm khi HLV Wenger bị Mourinho nói theo kiểu sỉ nhục rằng: “Wenger là người đặc biệt… thất bại”. Trong khi đó, “giáo sư” không thèm nhìn mặt Mourinho. Họ giống như trời sinh một cặp của làng túc cầu nhưng để đấu đá nhau.

Đến thời thế đổi thay?

Ngày 2.08.2015 được ví như một sự kiện đặc biệt với HLV Wenger trong lịch sử đối đầu với Mourinho. Arsenal đã hạ Chelsea trận Community Shield nhờ bàn thắng duy nhất của tiền vệ trẻ Oxlade-Chamberlain.

Chiến thắng ấy là quả ngọt đầu tiên của HLV Wenger sau 11 năm ròng rã đối với Mourinho. Nhưng chuyện “Du – Lượng” ở Premier League vẫn chưa được thoát bỏ khi “giáo sư” vẫn chưa thể thắng Mourinho trong các cuộc đối đầu ở Premier League.

Mourinho, Wenger va chuyen 'Du – Luong thoi @' - Anh 4

HLV Wenger đã qua thời "thắt lưng buộc bựng" cùng Arsenal. Ảnh: REUTERS

Vào tối ngày 19.11, Arsenal sẽ đối đầu với kình địch Man United (M.U) và HLV Wenger sẽ có cơ hội đảo ngược “càn khôn” trước Mourinho. Có những lý do để tin giấc mơ của Wenger sẽ trở thành sự thật khi thời thế bây giờ đã thay đổi…

12 năm trước, sự khác biệt lớn nhất giữa Wenger và Mourinho là thời thế. Chelsea đổ tiền tậu sao, phá vỡ cục diện của Premier League, còn Arsenal lãi lớn hàng năm nhưng phải “cõng nợ” xây sân Emirates.

Nhưng mọi thứ bây giờ đã đảo ngược khi Arsenal của HLV Wenger đang tìm được sự ổn định. Họ trở thành một tập thể có chiều sâu và phong độ cực cao với mạch 16 trận bất bại liên tiếp, trong đó có đến 12 chiến thắng.

Ngược lại, Mourinho đến với M.U trong thời điểm đội bóng số 1 nước Anh đổ nát, mạt vận. M.U không thiếu tiền, thậm chí chi rất mát tay với “bom tấn” Paul Pogba đắt giá nhất thế giới. Nhưng để Mourinho có thể đưa M.U “hết đỏ” trở lại quỹ đạo chiến thắng thời Ferguson là “ca khó”.

Mourinho, Wenger va chuyen 'Du – Luong thoi @' - Anh 5

Mourinho đang đau đầu vì Ibrahimovic vắng trước Arsenal. Ảnh: REUTERS

Nói theo thời cục, M.U từng có giai đoạn hoàng kim quá dài cùng Ferguson nên đến thời điểm này đi xuống là… bình thường. Và Mourinho cũng đang tầm thường hơn bao giờ hết ở Premier League, sau hơn 1 thập kỷ sắm vai “người đặc biệt”.

Hãy chờ xem sau hơn 1 thập kỷ thì câu chuyện “Du – Lượng” Premier League sẽ thay đổi như thế nào sau cuộc đại chiến M.U – Arsenal vào đêm 19.11. Có thể một phiên bản mới sẽ xuất hiện, nụ cười Wenger còn Mourinho sẽ sắm vai người cuối mặt…

THIÊN LỘC