Vấn đề mới nhất nảy sinh ở Man United hiện nay là vụ Jose Mourinho chỉ trích Luke Shaw và Chris Smalling do họ không sẵn sàng thi đấu trận gặp Swansea vì bị đau.

Mourinho co the 'tu diet' minh vi xu ly van de o Man United kieu... mafia? - Anh 1

Cầu thủ bị đau thì không thi đấu. Chuyện nghe tưởng rất bình thường nhưng nó lại bị đặt thành vấn đề do cách xử lý vấn đề của Mourinho. “Có một sự khác biệt rõ ràng giữa việc một cầu thủ dũng cảm, nén đau vào sân thi đấu với bất cứ giá nào và một cầu thủ mới hơi đau một chút đã không thi đấu. Nếu tôi hỏi nhiều nhân vật bóng đá vĩ đại của United họ sẽ nói với tôi rằng rất nhiều lần họ thi đấu dù không khỏe mạnh hoàn toàn. Cầu thủ ra sân dù gặp vấn đề sức khỏe là chuyện bình thường. Môn thể thao nào chả có VĐV thi đấu mà không đạt 100% sức khỏe”.

Những phát biểu của Mourinho sau trận Man United thắng Swansea 3-1 nhanh chóng được hiểu là nhắm vào Luke Shaw. Ông từng chỉ trích Shaw không nỗ lực đeo bám đối thủ trong thất bại 1-3 của United trước Swansea đầu mùa giải. Smalling cũng bị coi là đối thủ bị Mourinho chỉ trích vì lí do tương tự.


Xem Man United đánh bại Swansea 3-1 ở vòng 11 Premier League

Không ai biết Mourinho thực ra là có ý gì khi ông công khai chỉ trích Shaw và Smalling. Nhưng giả như đó là chiêu khích tướng của “Người đặc biệt” để khiến hai hậu vệ của Man United phải làm cái gì đó chứng minh điều ngược lại, về sự xả thân và tinh thần hy sinh của họ với ông trong những trận đấu sắp tới, thì chưa chắc ông đã thành công.

Thậm chí, vụ này có thể tạo ra hiệu ứng ngược lại. Shaw và Smalling đều chỉ mới trở lại sau chấn thương và họ có thể đặt dấu hỏi về thái độ của Mourinho khi ông công khai phê phán họ. Tại sao họ lại bị chỉ trích? và tại sao lại bị chỉ trích công khai? Mourinho làm Shaw và Smalling cảm giác như họ là vấn đề nổi cộm của Man United lúc này trong khi vấn đề thực sự của đội bóng không phải vậy.

Mourinho co the 'tu diet' minh vi xu ly van de o Man United kieu... mafia? - Anh 2

Tại sao Pogba, Ibrahimovic liên tục gây thất vọng hết trận này đến trận khác vẫn được đá chính đều đặn và tuyệt nhiên không phải nghe bất cứ chỉ trích, phê phán nào từ Mourinho? Thậm chí ông còn ra sức bảo vệ họ. Sự phân biệt đối xử giữa các cầu thủ như thế này có nghĩa là gì?

Phải chăng vì chính Mourinho đã chọn Pogba và Ibrahimovic, đã làm mọi cách để đưa họ đến Old Trafford nên ông không thể chỉ trích họ? Vì nếu phê phán họ đá kém cũng có nghĩa là ông “tự vả vào mặt mình”. Cách xử lý vấn đề của Mourinho hoàn toàn có thể khiến nhiều cầu thủ Man United cảm thấy bất bình đẳng và thiếu trung thực.

Nó có nguy cơ dẫn tới lục đục nội bộ hay ít nhất cũng làm manh nha tình trạng mất niềm tin và không hài lòng của một bộ phận cầu thủ Man United với HLV người Bồ Đào Nha. Nếu điều đó xảy ra thì chắc chắn không có lợi gì cho Mourinho mà ngược lại, có thể khiến công cuộc phục sinh United của ông càng khó thành hiện thực.

HT