(PL&XH) - Trong nhiều vụ trộm chó bị nhân dân bắt giữ, có vụ "cẩu tặc" bị đánh trọng thương, thậm chí đánh đến chết. Người dân đã nghĩ ra sáng kiến lập các "barie" chốt chặn ở các trục đường của xóm...

Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi đưa sáng kiến vào hiện thực, tình trạng câu trộm chó giảm hẳn. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương. Điển hình là một “sáng kiến độc đáo” bắt đầu ở xã Nghi Lộc, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, một trong những địa phương luôn xảy ra tình trạng câu trộm chó.

Từ khi sáng kiến đi vào thực tế, tình trạng mất trộm chó giảm hẳn. Ảnh: Lê Quyết

“Sáng kiến” độc đáo

Trước năm 2011, tình trạng trộm chó tại huyện Nghi Lộc trở thành vấn đề nhức nhối. "Cẩu tặc" ngang nhiên lượn lờ tại các con hẻm của các xóm rồi câu chó đi. Có những trường hợp người dân thấy các đối tượng bắt trộm chó của mình nhưng không thể làm được gì. Thậm chí có người đuổi theo thì bị các "cẩu tặc" dùng hung khí để đánh trả. Không ít "cẩu tặc" bị người dân bắt được, quá bức xúc họ đã đánh chết, đốt xe máy trước khi cơ quan chức năng có mặt. Vì tham những đồng tiền bất chính, nhiều "cẩu tặc" đã phải bỏ mạng oan uổng vì… con chó.

Từ những bức xúc của bà con nhân dân, họ đã nghĩ ra cách chống trộm chó bằng việc lập ra các "barie" tại các trục đường của các thôn xóm và quy định các "giờ giới nghiêm". "Mô hình" này xuất phát từ xóm 2 của xã Nghi Long. Đây là xóm có trục đường QL 1A chạy qua, vì vậy tình trạng mất trộm chó xảy ra như cơm bữa. Vào những năm 2010, người dân xóm 2 xã này bắt đầu dựng lên những barie đầu tiên...
Thấy "chướng ngại vật" này có hiệu quả, người dân địa phương bắt đầu trình "sáng kiến độc đáo" của mình với cấp Đảng ủy, các ban ngành, mặt trận địa phương để cho ý kiến. Hưởng ứng cuộc vận động ngăn chặn và phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm câu trộm chó, "mô hình lập barie" được nhân rộng ra toàn xã. Lực lượng CA xã rất mỏng trong khi "cẩu tặc" ngày càng liễu lĩnh và manh động, CA xã đã phải dựa vào đoàn kết các thôn xóm để ngăn vấn nạn trộm chó. Người dân lập ra các tổ tự quản, tự đóng góp kinh phí, mỗi trục đường bắt đầu dựng lên một barie và giao cho một người giữ chìa khóa. Cứ như thế, chưa đầy 2 năm, xã Nghi Long đã xây dựng được gần 100 barie chống trộm chó. Tùy vào khả năng kinh phí các xóm mà được đầu tư mức độ kiên cố khác nhau. Kinh phí để làm mỗi barie như thế, rẻ cũng đến 500 ngàn đồng, nhiều thì hết cả triệu đồng. Xóm ít nhất có khoảng 3 cái barie, xóm nhiều có đến 6 cái.

Tại xã Nghi Long, có gần 100 barie ngăn “trộm chó” thế này. Ảnh: Lê Quyết

Có ngay hiệu quả

Chỉ trong một thời gian ngắn kể từ khi đưa "sáng kiến" vào thực tế, hiệu quả mà các barie mang lại rất thiết thực. Nạn câu trộm chó giảm hẳn, người dân cảm thấy yên tâm, ăn ngon ngủ yên. Các "cẩu tặc" cũng chỉ lượn lờ dọc QL 1A chứ không dám vào sâu các con ngõ nữa. Có chăng cũng chỉ một vài lần, các đối tượng thấy có động nên đành bỏ chạy khi mới vào đầu ngõ. Còn nếu phát hiện thấy các đối tượng trộm chó, các tổ sẽ trao đổi qua điện thoại, và lập tức chốt chặn tại các trục đường, và đánh kẻng để truy bắt "cẩu tặc".

Bà Nguyễn Thị Trúc, công dân xóm 2, xã Nghi Long nhà gần một barie chống trộm chó chia sẻ, những năm trước, vấn đề trộm chó tại xóm trở thành nhức nhối. Có khi người dân rượt đuổi cả 2-3 nhóm trộm chó trong một đêm. Nhiều người thấy chúng câu trộm chó nhà mình đi nhưng cũng chẳng làm được gì. Chẳng qua cũng chỉ xua đuổi cho chúng đi chứ không dám rượt theo vì chúng rất manh động, có khi dùng kiếm, bình xịt hơi cay để chống trả. Khi đó, không nhà nào được ngủ yên.

Vì vậy, trước khi đi ngủ phải xích chó lại mong còn giữ được của. Từ khi xóm chúng tôi nghĩ ra sáng kiến lập barie, tình trạng mất trộm chó giảm hẳn. Cứ đúng 10 giờ rưỡi đêm là khóa barie lại, 5h sáng lại mở cho dân đi lại. Thấy có hiệu quả nên đến bây giờ, không chỉ các xóm trong xã này học theo mà các xã lân cận cũng bắt đầu mang sáng kiến này về áp dụng cho xã của mình. Và hiệu quả thấy ngay, tình trạng mất trộm chó giảm hẳn. Còn người dân thì ai ai cũng đồng tình ủng hộ.

Còn ông Nguyễn Văn Châu, người giữ chìa khóa một barie thuộc xóm 2, xã Nghi Long hồ hởi chia sẻ: "Từ khi có barie dựng lên, tình trạng mất trộm chó giảm hẳn. Không những thế, nhờ những chiếc barie này mà làm cho người dân trở nên đoàn kết với nhau hơn. Tình hình an ninh trật tự thôn xóm được đảm bảo và không có một người dân nào phàn nàn về những "chướng ngại vật" này. Bây giờ, có muốn bắt một tên trộm chó nào cũng khó vì không từ khi có barie thì không thấy đối tượng nào dám phi xe vào trong các con ngõ của các xóm nữa.

Nhưng cũng dở khóc dở cười...

Cái lợi của sáng kiến này đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, tuy nhiên chúng cũng mang lại không ít phiền toái vào các "giờ giới nghiêm".

Theo quy định, vào 22h30, hệ thống các barie sẽ có người khóa lại cho đến 5h sáng hôm sau mới mở để cho người dân qua lại. Người dân trong xóm có việc muốn ra ngoài trong "giờ giới nghiêm" này nhiều khi cũng gặp rắc rối. Các trường hợp ốm đau, bệnh tật phải đi cấp cứu gấp trong đêm thì phải báo cáo cho người giữ khóa để mở cửa. Khách khứa đến chơi thì 22h đêm là phải biết mà về vì sau giờ đó barie đã khóa. Có người khách đến chơi không biết, cứ thế mà phóng xe khi đến nơi mới biết là cổng làng đã bị khóa, đành gọi người thân nhờ can thiệp để mở cổng cho qua. Những người là công nhân là ca đêm thì được tổ tự quản xóm cấp riêng cho một chìa khóa nhưng phải có trách nhiệm bảo quản cẩn thận, mất thì phải mua ổ khóa khác để thay vào đó.

Thấy phiền nhất là những thanh niên trong xóm, nếu có đi chơi xa thì đến "giờ giới nghiêm" cũng phải nhớ mà về. Nếu quá giờ, đành phải gửi xe máy ở ngoài rồi trèo qua barie mà đi bộ về. Có nhiều bạn gái cũng bị người yêu hiểu nhầm vì cái "tội" đuổi người ta về sớm. Bởi vậy, có người ví từ ngày có barie cuộc sống người dân cứ như là trong quân ngũ, sinh hoạt theo giờ giấc. Nếu muốn đi chơi, thăm hỏi bà con xóm khác cũng phải canh giờ để về trước "giờ giới nghiêm".

Ông Lê Văn Nghĩa - Chủ tịch UBND xã Nghi Long cho biết: "Lúc đầu, chúng tôi cũng đưa vấn đề này ra họp bàn. Có người cho rằng, không nên lập barie vì nó làm mất đi vẻ thanh bình ở làng quê.

Tuy nhiên, hiệu quả mà các barie mang lại là rất thiết thực, từ khi có barie tình trạng mất trộm chó giảm hẳn. Việc lập barie tại các trục đường của xóm là do người dân tự vận động và là nguyện vọng của đại đa số người dân, UBND xã không chỉ đạo trực tiếp mà giao cho các xóm họp dân lấy ý kiến, khi mọi người đều đồng tình thống nhất thì mới cho lập các rào chắn. Bên cạnh đó, khi đưa sáng kiến này vào thực tế chúng tôi cũng đã lường trước được những phiền toái mà nó đem lại. Cái gì cũng có hai mặt của nó. Thậm chí có người còn cho rằng làm như vậy là "ngăn sông cấm chợ", làm khó dân và ảnh hưởng đến mỹ quan làng xóm.

Còn ông Nguyễn Xuân Báu - Trưởng CA xã Nghi Long chia sẻ: Thực tế, việc lập barie cũng chỉ là giải pháp tình thế trước mắt mà thôi. Điều quan trọng nhất là các cơ quan chức năng vào cuộc ráo riết hơn, ngăn chặn tận gốc những việc làm ăn thu lợi bất chính này. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phối hợp với gia đình tuyên truyền, giáo dục con em đã từng tham gia câu trộm chó biết được nhưng việc làm trái pháp luật này để người dân yên tâm sinh sống. Vì con chó, kẻ trộm nhiều khi có thể đánh đổi cả mạng sống trước sự bức xúc, quá khích của một bộ phận người dân.

Không chỉ có xã Nghi Long với gần 100 barie ngăn "cẩu tặc", thấy được sự hiệu quả từ các barie, các xã Nghi Trung rồi đến các xã Nghi Thịnh, Nghi Xá, Nghi Thuận, Nghi Hợp... cũng bắt đầu học theo "mô hình" chống trộm chó này. Riêng xã Nghi Thịnh vừa mới học theo sáng kiến này thì hiện đã có 9/15 xóm đã dựng barie để chống "cẩu tặc" hoành hành.
Bên cạnh lập rào chắn, ngày 4-11-2011 và ngày 21-11-2011 vừa qua, một hội nghị đặc biệt đã diễn ra tại hai xã Nghi Long và Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An về việc đưa "cẩu tặc" ra kiểm điểm trước nhân dân. Hàng ngàn người dân đã kéo đến tham dự và ai cũng cho rằng "đây là hội nghị độc nhất vô nhị chỉ có tại Nghệ An". Hiệu quả mà hội nghị mang lại cũng rất thiết thực. Các đối tượng câu trộm chó sau khi bị đưa ra kiểm điểm đã ăn năn hối lỗi để trở về làm ăn lương thiện.

Lê Quyết