(HQ Online)- Ngày 11-11-2013, Trung tâm Y tế Dự phòng Quảng Trị đã có báo cáo về ca tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Quảng Trị.

Vắc xin Quinvaxem. Nguồn ảnh: internet

Theo báo cáo ban đầu được đưa ra sau khi giải phẫu tử thi, bệnh nhi tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem là do viêm phổi, suy đa phủ tạng, suy hô hấp không phục hồi do viêm phổi nặng, khả năng do nhiễm khuẩn.

Cũng theo nhận định của ngành Y tế Quảng Trị, bệnh nhi tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ nhỏ (bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 1 tuổi), không liên quan đến tiêm vắc xin Quinvaxem.

Trước đó, ngày 10-11-2013, Trung tâm Y tế Dự phòng Quảng Trị đã có báo cáo gửi Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế về trường hợp bệnh nhi H.V.C, 3 tháng tuổi, (A Dơi, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tử vong mấy ngày sau khi tiêm vắc xin.

Trước đó, bé C được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 lúc 9h15 ngày 5-11 tại Trạm y tế xã A Dơi. Sau khi tiêm khoảng 16 tiếng, bé C xuất hiện sốt, quấy khóc, bỏ bú. Sáng hôm sau, bé được bố mẹ chuyển lên trạm y tế xã, sau đó qua phòng khám đa khoa khu vực Lìa và rồi lại chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa. Tuy nhiên, tại đây cháu bé đã bị hôn mê.

Đến sáng 6-11 tại Trạm Y tế, bệnh nhi sốt 37 độ C, nhịp thở 38 lần/phút, tại vị trí tiêm chủng sưng, đỏ, đau và trẻ không chịu bú mẹ. Sau đó, bệnh nhi được chuyển đến Phòng khám đa khoa khu vực Lìa vào lúc 8h15 phút sáng cùng ngày. Bệnh nhi vẫn diễn biến nặng lên nên đã được chuyển đến bệnh viện đa khoa khu vực Hướng Hóa sau 2 tiếng. Tại đây, bệnh nhi sốt cao 39,7 độ C, mạch 150 lần/phút, nhịp thở tăng lên 42 lần/phút và hôn mê. Bệnh nhân được cấp cứu, đặt nội khí quản và chuyển lên tuyến bệnh viện đa khoa tỉnh.

Sau khi hồi sức cấp cứu, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả chẩn đoán cho thấy bệnh nhi bị viêm phổi (phổi phải), đã được điều trị tích cực nhưng không kết quả nên đã tử vong lúc 22h00 ngày 10-11-2013.

Được biết, vắc-xin Quinvaxem chính thức được tiêm chủng trở lại trên toàn quốc từ tháng 10-2013 sau 5 tháng tạm ngưng. Trong 5 tháng đầu năm 2013 đã ghi nhận 5 trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem. Kết luận sau đó của Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế cho rằng 5 trường hợp tử vong nhưng có 4 trường hợp không liên quan đến vắc xin.

Minh Châu