Trong bôi cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dường như đang trở nên xa vời sau cuộc bầu cử ở Mỹ với chiến thắng thuộc về ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, một số quan chức đã đề nghị thúc đẩy một thỏa thuận mới mà không có sự tham gia của Washington.

Để có hiệu lực, TPP phải được tối thiểu 6 nước với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm ít nhất 85% của 12 nước tham gia ký kết nhất trí thông qua. Điều này sẽ là bất khả thi trừ phi Mỹ, với GDP chiếm khoảng 60%, thông qua TPP.

Mot TPP khong co My? - Anh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Dựa vào tình huống này, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo mới đây cho biết ông dự định sẽ đề xuất xem xét lại những điều khoản của thỏa thuận để TPP có hiệu lực đối với 11 quốc gia còn lại mà không có Mỹ.

Các quốc gia mới nổi đã tham gia những cuộc đàm phán TPP bởi vì họ hy vọng sẽ tăng xuất khẩu tới các thị trường lớn như Mỹ và Nhật Bản.

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski cuối tuần trước phát biểu với phóng viên rằng các nước nên tìm cách thúc đẩy một thỏa thuận mới; ông thậm chí còn đề nghị Nga và Trung Quốc tham gia.

Về phần mình, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho hay nếu TPP thất bại và một khoảng trống được tạo ra, nó sẽ được lấp đầy bởi Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực, do Trung Quốc dẫn đầu.

Các đại diện của 12 nước tham gia TPP dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 19/11 tới, một ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh của diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) khai mạc ở thủ đô Lima, Peru. Nhiều nhà quan sát cho rằng các bên có thể sẽ thảo luận về một sự thay đổi tiềm năng trong khuôn khổ của thỏa thuận thương mại trên mà không có Mỹ tham gia.

Công Thuận (N.A.R)