Thứ Ba, ngày 16/8/2016 vừa qua, Tòa án ở thành phố Phòng Thành Cảng thuộc khu tự trị người Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã tuyên y án tử hình đối với bị cáo nữ Hoàng Thanh Hằng, cầm đầu đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia.

Mot toa an o Trung Quoc tuyen tu hinh bi cao buon ban tre em Viet Nam - Anh 1

Bị cáo Hoàng Thanh Hằng tại phiên xử ở Tòa án thành phố Phòng Thành Cảng hôm 16/8/2016.

Vụ án Hoàng Thanh Hằng (Huang Qingheng) đã từng gây xôn xao dư luận Trung Quốc và Việt Nam. Đây là phiên xử phúc thẩm, tòa đã bác bỏ kháng cáo của y thị. Tòa cũng khẳng định rằng chính y thị là người cầm đầu đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia từ Việt Nam sang Trung Quốc. Theo Tân Hoa Xã, Tòa án Tối cao Trung Quốc đã phê chuẩn phán quyết tử hình bị cáo Hằng.

Theo giới báo chí, bị cáo Hoàng Thanh Hằng chưa rõ quốc tịch, tự khai nhận mình sinh năm 1982 và sống ở Việt Nam. Phán quyết tòa án kết tội y thị và mạng lưới của mình buôn bán hơn 20 trẻ sơ sinh và trẻ em từ năm 2010 cho đến khi bị bắt vào giữa năm 2014.

Theo Tân Hoa Xã, trẻ em được đưa từ Việt Nam để bán sang Trung Quốc, chủ yếu ở tỉnh Quảng Đông, hoặc những phụ nữ Việt Nam mang thai bị đưa sang Trung Quốc để bán con của họ ngay sau khi sinh. Công an Trung Quốc đã giải cứu 11 trẻ em, trong đó 10 em là người Việt Nam và đã được đưa về nước. Những em bé được giải cứu có độ tuổi từ 10 ngày tuổi tới 7 tháng tuổi. Theo cáo trạng của Tòa, băng nhóm này thường xuyên buôn bán trẻ em độ tuổi từ 10 ngày tuổi đến 7 tháng tuổi từ Việt Nam sang Trung Quốc, hoặc phụ nữ đang mang thai bị đưa sang Trung Quốc để bán con ngay sau khi sinh.

Theo cáo trạng được đọc tại tòa, khoảng 23 thành viên khác trong mạng lưới buôn bán trẻ em xuyên quốc gia của Hằng có quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam. Ngoài án tử hình của y thị với tội danh buôn bán trẻ em, các bị cáo khác trong đường dây này lĩnh án từ 22 tháng đến tù chung thân.

Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Phòng Thành Cảng ở Quảng Tây tuyên án tử hình bị cáo Hằng vì tội buôn bán trẻ em trong phiên sơ thẩm hồi tháng 5/2014. Sau khi bị tịch thu toàn bộ tài sản, bị cáo có gửi đơn kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn. Được biết, Tòa án Nhân dân thành phố Phòng Thành Cảng, ở tỉnh Quảng Tây, kết án tử hình đối với Hằng trong một phiên tòa sơ thẩm được tổ chức hồi tháng 5/2014 sau khi y thị bị kết tội buôn bán trẻ em. Cũng trong phiên tòa sơ thẩm ấy, y thị bị tịch thu toàn bộ tài sản và bị cáo đã kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn ở khu vực và đã bị tòa tuyên bác bỏ kháng cáo vào tháng 1/2015, giữ nguyên phán quyết của Tòa án Nhân dân thành phố Phòng Thành Cảng trước khi đệ trình bản án tử hình cho Tòa án Tối cao để thông qua.

Sau phiên xử của tòa phúc thẩm, dư luận Trung Quốc đồng tình với mức án tử hình mà Hằng đã nhận. Giới báo chí Trung Quốc cũng lên tiếng ủng hộ. Ngày 22/8/2016, nhiều cơ quan truyền thông Trung Quốc đã đăng tải tin bài về bị cáo Hằng, và cho rằng bản án tử hình dành cho y thị là vô cùng thích đáng.

Thủy Tiên (Theo BBC News)

Mot toa an o Trung Quoc tuyen tu hinh bi cao buon ban tre em Viet Nam - Anh 2