Các hãng hàng không trong nước yêu cầu đội bay tăng cường kiểm soát an ninh và khuyến cáo hành khách bảo vệ tài sản của mình.

Theo Vietnam Airlines, trong tháng 11, hãng này ghi nhận 14 vụ hành khách nước ngoài trộm cắp trên máy bay, phần lớn trên các đường bay Hongkong - TP HCM, Đà Nẵng - Hà Nội, Đà Nẵng - TP HCM... Riêng sân bay Đà Nẵng, trong vòng hơn nửa tháng, lực lượng chức năng đã xử lý 5 vụ khách Trung Quốc lục trộm hành lý của người đi cùng chuyến bay.

Đại diện Vietnam Airlines cho hay, tình trạng trộm cắp tài sản cá nhân của hành khách trên chuyến bay được hãng phát hiện từ cuối năm 2010, gần đây các hành vi trộm cắp diễn ra tinh vi hơn.

Mot thang co 14 vu khach nuoc ngoai trom cap tren may bay - Anh 1

Một hành khách Trung Quốc được xác định trộm 400 triệu đồng trên chuyến bay Hà Nội - Đà Nẵng. Ảnh: N.Đ.

Vietnam Airlines đã áp dụng một số biện pháp, như: Cập nhật danh sách những người trộm cắp trên chuyến bay; đưa ra các dấu hiệu nhận biết hành vi trộm cắp đến nhân viên bán vé, tổ tiếp viên; cử nhân viên của hãng kiểm tra, giám sát đột xuất một số chuyến bay trọng điểm.

Hãng cũng khuyến cáo hành khách cần nâng cao ý thức cảnh giác, không để tài sản có giá trị trong hành lý ký gửi, tự bảo quản hành lý vật dụng cá nhân của mình trong suốt hành trình bay và thông báo tới tiếp viên ngay khi phát hiện nghi ngờ.

Các hãng hàng không khác như Jetstar Pacific, Vietjet Air chưa ghi nhận trường hợp khách nước ngoài trộm cắp trên máy bay gần đây.

Theo đại diện Jetstar Pacific, để phòng ngừa, hãng đã thực hiện nhiều biện pháp, bao gồm tăng cường kiểm soát an ninh trong khoang hành khách, huấn luyện cho các tiếp viên cách xử lý với người trộm cắp để đảm bảo an toàn chuyến bay.

Đại diện một số hãng hàng không cho rằng, nhiều vụ trộm được phát hiện nhưng cơ quan chức năng xử lý chưa đủ sức răn đe, phần lớn khách trộm cắp được trục xuất về nước.

Ngày 24/11, trên chuyến bay từ TP HCM ra Đà Nẵng, cơ quan chức năng sân bay Đà Nẵng đã bắt giữ một hành khách Trung Quốc có hành vi lấy trộm 400 triệu đồng từ hành lý người khác. Cùng ngày, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, nhà chức trách tạm giữ một hành khách Trung Quốc do có hành vi phá khóa valy của người khác trên chuyến bay từ Đà Nẵng đi TP HCM.

Theo VNE