Báo Hànôịmới nhận được đơn của bà Đào Thị Diệp (51 Đinh Tiên Hoàng, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm), phản ánh việc nhiều năm nay, một hộ dân sống tại tầng 3 cùng biển số nhà lấn chiếm cổng ngõ đi chung phía sau tòa nhà tại số 23 phố Hồ Hoàn Kiếm để kinh doanh và cho thuê. Không những thế, hộ này còn chiếm luôn diện tích sân chung tại tầng 3 của tòa nhà để xây dựng nhà ở, làm cửa sắt bịt lối cầu thang đi lên sân thượng. Gia đình bà Diệp đã nhiều lần gửi đơn lên UBND phường Hàng Bạc và cơ quan chức năng nhưng gần 2 tháng trôi qua vụ việc vẫn "giậm chân tại chỗ"…

Mot so vi pham can duoc lam ro - Anh 1

Cửa hàng giải khát của ông Minh lấn chiếm ngõ đi chung tại số 23 phố Hồ Hoàn Kiếm.

Theo trình bày của bà Diệp, biển số nhà 51 phố Đinh Tiên Hoàng có 4 hộ gia đình sinh sống, cùng sử dụng ngõ đi chung tại 23 phố Hồ Hoàn Kiếm. Đây vốn là căn biệt thự cổ được xây dựng từ thời Pháp. Từ nhiều năm nay, gia đình ông Đào Quang Minh, sống tại tầng 3 cùng biển số nhà đã chiếm dụng toàn bộ vỉa hè và một phần ngõ đi chung phía phố Hồ Hoàn Kiếm để kinh doanh nước giải khát.

Từ chiều tối đến đêm khuya, ông Minh cho cửa hàng Long Vi Dung thuê lại mặt bằng trên để bán nộm. Vừa kê tủ bán hàng sát hai bên ngõ đi chung, cửa hàng này còn bày biện bàn ghế cho khách ngồi dọc vỉa hè, lấp gần như toàn bộ lối ra vào ngõ.

Không những thế, chủ hàng nộm còn “trưng dụng” luôn cả công trình vệ sinh chung của biển số nhà để phục vụ thực khách. Cảnh nhộn nhạo, ầm ĩ, đi lại tự do tại ngõ 23 phố Hồ Hoàn Kiếm kéo dài từ sáng sớm đến đêm khuya, gây ồn ào, ô nhiễm môi trường và mất an ninh trật tự (ANTT) khu vực khiến người dân sinh sống tại biển số nhà vô cùng bức xúc. Các hộ dân đã nhiều lần nhắc nhở gia đình ông Minh nhưng mọi việc vẫn đâu hoàn đấy.

Trong khi sự việc lấn chiếm ngõ đi chung, gây mất ANTT của hộ ông Minh chưa được chính quyền xử lý, giữa tháng 9-2016, gia đình bà Diệp lại phát hiện hộ hàng xóm này cấp tập xây dựng, lấn chiếm diện tích sân chung tại tầng 3 phía Cầu Gỗ để xây dựng một phòng ở có diện tích khoảng 20m2, đồng thời lối lên tầng thượng tòa nhà cũng được rào lại bằng cửa sắt và khóa trái (!?).

Bức xúc trước hành vi vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) của hàng xóm, bà Diệp đã nhiều lần gửi đơn đến UBND phường Hàng Bạc và Thanh tra xây dựng quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, gần hai tháng trôi qua, gia đình bà chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía chính quyền, trong khi công trình xây dựng trên diện tích sân chung phía sau tầng 3 của tòa nhà đã hoàn tất.

Trao đổi với PV Báo Hànôịmới, ông Hoàng Mạnh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc cho biết: “Việc bán hàng giải khát tại cổng sau ngôi nhà của hộ ông Minh đã diễn ra từ nhiều năm nay. Trước đây gia đình có cho hàng nộm thuê lại mặt bằng để bán hàng vào buổi chiều và tối, nhưng nay việc này đã chấm dứt. Thực tế, việc kinh doanh của hộ ông Minh không lấn chiếm ngõ đi chung, song quá trình bán hàng khó tránh khỏi sự lộn xộn, ồn ào, gây khó chịu cho hàng xóm”.

Nhưng trái với khẳng định của ông Tuấn, có mặt tại phố Hồ Hoàn Kiếm vào chiều tối 30-10-2016, đập vào mắt PV là tấm biển của hàng nộm treo ngay đầu ngõ 23 phố Hồ Hoàn Kiếm. Toàn bộ phần vỉa hè và mặt tiền ngõ chật kín thực khách ngồi ăn uống. Chủ hàng còn tận dụng cả cánh cửa và lối ra vào ngõ để đặt hàng hóa, treo các bọc túi ni lông… khiến người ra vào không còn chỗ len chân.

Về vi phạm TTXD tại sân sau tầng 3 tòa nhà, ông Tuấn cho hay: “Việc bà Diệp khiếu nại ông Minh sửa chữa, xây dựng trái phép là không đúng, bởi toàn bộ diện tích tại tầng 3 của ngôi nhà hiện đã được bà Nguyễn Thị Thu Lan mua lại. Sau khi mua, ngày 19-9-2016 bà Lan đã có đơn xin sửa chữa nhà gửi UBND phường Hàng Bạc, xin được sửa chữa lại nội thất tại tầng 3 cho sạch sẽ, khang trang, chống dột, lát nền, sơn cửa…

Theo quy định, việc sửa chữa nhà của bà Lan không thuộc diện phải xin phép, song bà Lan vẫn có đơn xin sửa chữa và hồ sơ thiết kế phối cảnh công trình. Quá trình sửa chữa, bà Lan đã thực hiện đúng theo bản vẽ thiết kế phối cảnh đã trình UBND phường, chỉ sửa chữa phần diện tích đã sử dụng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, UBND phường phát hiện tại phần sân chung tầng 3, gia đình có xây dựng 3 bức tường cao 2,3m, tạo thành diện tích gần 5m2 (không phép). UBND phường đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu bà Lan ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm”.

Điều ngạc nhiên ở chỗ, tuy khẳng định bà Lan là chủ nhân tầng 3 ngôi nhà tại 51 phố Đinh Tiên Hoàng, song trong hồ sơ bản vẽ thiết kế phối cảnh công trình xây dựng được lưu tại UBND phường Hàng Bạc, chủ đầu tư lại mang tên ông Đào Quang Minh. UBND phường Hàng Bạc cũng không có bất cứ văn bản nào như hợp đồng mua bán, sổ đỏ… chứng minh việc mua bán của bà Lan tại tầng 3 nhà 51 phố Đinh Tiên Hoàng.

Về hướng xử lý vụ việc, ông Tuấn cho biết, thời gian tới UBND phường sẽ mời các bên lên làm việc để giải quyết mâu thuẫn liên quan đến việc sử dụng ngõ đi chung. Trường hợp không thể hòa giải, sẽ xin ý kiến UBND quận Hoàn Kiếm về việc đình chỉ hoạt động kinh doanh của hộ ông Minh tại ngõ 23 phố Hồ Hoàn Kiếm. Riêng việc xây dựng không phép tại tầng 3 - số nhà 51 phố Đinh Tiên Hoàng, UBND phường sẽ kiên quyết xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Báo Hànôịmới đề nghị UBND phường Hàng Bạc nghiêm túc kiểm tra những sai phạm về ANTT và TTXD tại địa chỉ trên, có hướng xử lý dứt điểm vụ việc, tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Bảo Nga