Liên quan đến việc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương có 44 lãnh đạo trong số 46 công chức, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14 sáng 24.10, đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) nói: “Tất cả là lãnh đạo thì ai làm nhân viên”.

Mot So co 44 nguoi/ 46 bien che lam lanh dao: Khong the chap nhan duoc! - Anh 1

Đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị)

Đại biểu Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh: Cái đó, chắc là có vấn đề, đồng thời, là sự cảnh báo với các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu không thực hiện một cách nghiêm túc Chỉ thị của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ về công tác cán bộ".

Thưa ông, trả lời tại cuộc họp báo mới đây, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, việc bổ nhiệm cán bộ trong thời gian qua là đúng quy trình. Chúng ta có thể hiểu là đúng quy trình của pháp luật còn chất lượng đến đâu là do người đứng đầu và cấp ủy của cơ quan, đơn vị đó. Ông nghĩ sao về điều này?

Cái này thì thực ra, tất cả các quy trình bổ nhiệm cán bộ có đủ hết, từng bước, từng bước rất rõ ràng nhưng tôi cho rằng, cái quan trọng là vai trò của người đứng đầu.

Anh biết là cần bao nhiêu cán bộ quản lý và thời điểm này cần bao nhiêu người, thời điểm khác cần bao nhiêu người, đồng thời, anh là thủ trưởng thì anh thừa biết là ai là người đủ năng lực.

Vai trò người đứng đầu rất quan trọng trong việc sử dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ.

Vậy theo ông, việc 44/46 cán bộ ở Sở Lao động, thương binh và xã hội Hải Dương đều là lãnh đạo thì ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm?

Tôi cho rằng, khi mình thành lập một tổ chức nào đó thì bao giờ cũng có chức năng, nhiệm vụ, được giao biên chế, cơ cấu tổ chức phải được một cấp thẩm quyền phê duyệt. Anh phải căn cứ vào đó để thực hiện.

Tuy nhiên, với vấn đề cụ thể thì tại thời điểm này anh có thể có đội ngũ cán bộ cho phù hợp nhưng tại thời điểm khác thì anh phải cân nhắc chứ không thể một Sở có 44/46 người là lãnh đạo còn có 2 nhân viên. Việc này không thể chấp nhận được.

Chúng ta nên hoàn thiện các quy định pháp luật như thế nào để tăng cường vai trò giám sát, đặc biệt của Quốc hội trong việc này?

Tôi cho rằng, việc này, rất quan trọng, cần thiết nên Quốc hội khóa 14 đã có một chương trình giám sát tối cao về công tác tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị vào năm 2017 để chúng ta cùng với chính phủ đánh giá một cách toàn diện về tổ chức bộ máy, đặc biệt là hệ thống công chức, viên chức.

Bởi suy cho đến cùng, tất cả để phục vụ dân là từ hệ thống công quyền, nếu chúng ta không làm tốt thì ai phục vụ dân. Đây là trách nhiệm vì chúng ta ăn lương từ thuế của dân đóng góp. Trong thời gian tới chúng ta phải làm rất cương quyết việc này.

Trong Luật cũng đã có quy định là người đứng đầu không được bổ nhiệm người thân vào các vị trí kế toán trưởng hay là các vị trí về tổ chức nhân sự nhưng thực tế vẫn diễn ra. Chúng ta cần làm gì để xử lý việc này?

Việc quy định này là đúng rồi và nếu là con ruột, vợ, anh em ruột của người đứng đầu thì không được vào các vị trí kế toán trưởng, tổ chức nhân sự. Nhưng nếu là người thân như cháu con ông anh, con bà bác, dì... thì rất khó khăn.

Còn ở đây, cái kẽ hở cần chấn chỉnh nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong vấn đề xử lý, quản lý con người và cái đó là cực kỳ quan trọng. Thứ hai phải chuẩn hóa, đánh giá trên công việc còn tất cả chỉ chung chung thì không biết ai làm tốt, ai làm xấu.

Có một câu chuyện là chúng ta nêu trách nhiệm thuộc người đứng đầu nhưng từ trước đến nay chưa một người đứng đầu nào bị xử lý về việc này và cũng chưa có người đứng đầu nào xin lỗi về việc này.

Cũng tại buổi hợp báo mới đây, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã chia sẻ về việc ông "chạnh lòng" khi báo chí nói đúng quy trình. Ông nghĩ sao về điều này?

Chính vì thế, tôi mới nói là Quốc hội, Chính phủ đã nhìn thấy vấn đề này và sang 2017, Quốc hội sẽ có giám sát tối cao về hệ thống tổ chức bộ máy, công chức viên chức. Trên tinh thần đó, sẽ cùng Chính phủ bàn giải pháp tốt nhất để xử lý vấn đề này.

Xin cảm ơn ông!

Clip QH thảo luận tại hội trường ngày 24.10.

Xuân Hải (Ghi)