Mấy ngày vừa qua, cư dân mạng xôn xao về việc một phụ huynh (PH) đánh giáo viên (GV) Trường Tiểu học & THCS Đức Trí (Đà Nẵng) rồi quay clip tung lên mạng xã hội (hiện tại đã bị xóa). Điều đáng nói, vị PH này cũng là GV! Vụ việc này không những ảnh hưởng về mặt tâm lý mà còn làm mất danh dự các GV đang dạy học tại ngôi trường này trước HS và nhiều PH khác.

Theo tờ trình mà Trường Tiểu học &THCS Đức Trí gửi Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng và lãnh đạo Phòng GD-ĐT Q. Hải Châu, nguyên nhân sự việc bắt nguồn từ giờ ngủ trưa ngày 12-10. Cháu G. (HS lớp 3/4) không chịu ngủ trưa, nói chuyện với bạn nên đã bị cô giáo phụ trách công tác quản sinh hôm đó là cô O. nhắc nhở nhiều lần, nhưng vẫn không nghe lời. Vì vậy, cháu đã bị cô O. phát vào phía sau vai (đang nằm sấp). Do móng tay cô O. để dài nên đã vô ý sượt vào má phải của cháu G., gây nên vết trầy xước nhỏ. Vết xước này cô O. không biết, vì sau khi phát vào vai cháu xong cô ra ngoài. Đến 16 giờ 35 cùng ngày, khi đến trường đón con, phát hiện thấy vết xước trên mặt con, chị L.T.C (GV trường THPT Ngô Quyền) bức xúc, không chịu tìm hiểu sự tình mà dắt con xông vào xô rồi tát vào mặt cô giáo L.A đang làm nhiệm vụ trả HS tại sân trường. Đây là giờ cao điểm đón con và trả HS cuối ngày nên có rất nhiều PH cũng như HS chứng kiến.

Mot phu huynh danh giao vien roi tung len mang: Can xem lai cach hanh xu - Anh 1

Hình ảnh bé G. với vết xước trên mặt được chính người thân đưa lên mạng (nguồn Internet).

Sau khi đánh xong, chị C. mới biết là mình đánh nhầm. Sau đó, chị C. đã được Ban giám hiệu nhà trường mời vào phòng Phó Hiệu trưởng để làm việc. Tại đây, sau khi hỏi rõ sự tình từ cháu G., đích thân Hiệu trưởng Lê Thị Nga đã cho người đi gọi cô O. xuống phòng để hỏi chuyện. Khi cô O. vừa xuất hiện, chị C. ép cô O. vào tường, gí điện thoại di động vào mặt và nói: "Tau đưa cái mặt mày lên mạng cho mọi người biết". Vì quá bất ngờ nên cả lãnh đạo lẫn cô O. không biết xử lý thế nào cho phải. Theo đó, cô O. cứ chạy vòng quanh phòng, còn hiệu trưởng thì đề nghị PH bình tĩnh về phòng mình làm việc, nhưng chị C. không chịu, kéo cô O. vào phòng hiệu phó đóng cửa và chắn trước cửa phòng để quay phim. Sau đó, chồng chị C. đến dắt cháu G. ra trước sân trường, xông đến cướp micro của cô giáo đang làm nhiệm vụ trao trả HS, gây mất ANTT tại đây và làm cho cô giáo này bị trầy xước nhiều chỗ... Phải rất khó khăn cô Hiệu trưởng mới can ngăn và mời được vợ chồng chị C. vào phòng để làm việc. Vụ việc này sau đó đã được chị C. tung lên mạng...

Theo lời trình bày của Hiệu trưởng Lê Thị Nga, nhận thấy việc GV của trường vô tình gây nên vết xước trên mặt cháu G. là có lỗi, nên Ban giám hiệu cũng như cô O. ngay trong buổi chiều 12-10 đã xin lỗi, nhưng không được phía PH chấp nhận. Trong tối 12-10 và những ngày sau đó, Ban giám hiệu nhà trường cùng cô O. đã trực tiếp đến nhà PH này xin lỗi nhưng không gặp được nên phải ra về; mãi đến tối 15-10 thì mới gặp được để nói lời xin lỗi. Tại đây, PH cháu G. yêu cầu nhà trường phải làm đơn xin lỗi... Cũng tại buổi làm việc này, chị C. tiếp tục cho biết đã điện cho Trưởng phòng GD-ĐT Q. Hải Châu nói hết sự việc; đồng thời đã gửi đơn lên cho Giám đốc Sở GD-ĐT. Cũng theo Hiệu trưởng Lê Thị Nga, ngày 13-10, chị C. dẫn con đến trường gặp Hiệu trưởng xin rút học bạ để chuyển trường. Mặc dù Hiệu trưởng đã cố gắng thuyết phục nhưng không được nên đành thể theo nguyện vọng của PH.

Trao đổi với chúng tôi về sự cố đáng buồn này, Hiệu trưởng Lê Thị Nga buồn bã nói: "Thú thật, sau gần 40 năm làm công tác quản lý và dạy học, đây là lần đầu tiên tôi gặp phải tai nạn nghề nghiệp đáng buồn như vậy. Qua sự việc này, nhà trường đã nghiêm khắc nhìn nhận khuyết điểm của mình vì đã có GV vi phạm nội quy. Ban giám hiệu cũng quá bất ngờ trước sự việc xảy ra ngay trong trường nên không kịp xử lý, để cho PH gây rối, hạ nhục GV, ảnh hưởng uy tín, tổn thương hình ảnh nhà giáo. Lâu nay, trong các phương án dự phòng, nhà trường chỉ có phương án bảo vệ, xử lý an toàn cho HS chứ chưa có phương án bảo vệ cho GV khi chưa bị PH hành hung nên rất lúng túng khi sự cố xảy ra. Lại càng bất ngờ và buồn hơn khi người hành xử việc này là một GV đã có thâm niên lâu năm trong nghề dạy học bậc THPT...".

Cũng theo lời cô Nga, khi hay tin vợ mình (cô L.A) bị đánh một cách oan ức trước mặt nhiều PH và HS, chồng cô L.A vô cùng bức xúc đã đề nghị nhà trường cho gặp PH này nhưng đã được nhà trường can ngăn. "Bản thân tôi cảm thấy day dứt vì là hiệu trưởng mà không bảo vệ được cán bộ giáo viên nhân viên của mình kể cả người không có lỗi lẫn người có lỗi", cô Nga chia sẻ trong nước mắt. Được biết, thời điểm xảy ra sự cố đáng buồn trên, lực lượng bảo vệ đang lo coi giữ xe, trường chỉ toàn cô giáo và 1 GV nam mà thôi.

Chiều 17-10, ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, Sở vừa nhận đơn trình bày sự việc từ Trường Tiểu học &THCS Đức Trí và đã chuyển cho Thanh tra Sở tìm hiểu sự việc để có hướng xử lý. Cũng theo ông Vĩnh, trước khi có tờ trình này, ông không hề nhận đơn thư nào từ phía gia đình PH. Còn bà Trần Thị Thúy Hà - Trưởng phòng GD-ĐT Q. Hải Châu thì cho biết, sự việc này đã được Hiệu trưởng Trường Tiểu học &THCS Đức Trí báo cáo bằng miệng, sau đó là bằng văn bản. "Quan điểm của chúng tôi, ai sai thì chiếu theo quy định của nhà trường để xử lý chứ không giấu giếm hay bao che. Tuy nhiên, chúng tôi lấy làm buồn là nếu quả thực có chuyện đánh HS, thiển nghĩ PH nên tìm hiểu ngọn ngành và nên ứng xử sao cho đúng, đừng vì cái sai của người này kéo thêm một cái sai khác. Tôi rất buồn khi được biết PH đó lại là một GV dạy cấp 3. Nghe nói cô ấy còn mượn danh tôi để dọa nhà trường. Tôi đã gọi cho Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền về sự việc này. Nghe nói, cô giáo bị đánh nhầm cũng đã gửi đơn kiến nghị gửi đến trường THPT Ngô Quyền...", bà Thúy Hà nói.

Mot phu huynh danh giao vien roi tung len mang: Can xem lai cach hanh xu - Anh 2

Nội dung phản hồi của một cư dân mạng phản ứng trước cách ứng xử không hay của vị PH này (nguồn Internet).

Chiều cùng ngày, chúng tôi đã liên hệ số điện thoại được cho là của chị C., nhưng không ai bắt máy. Liên hệ với Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền thì được biết nhà trường vừa nhận đơn của cô L.A và sẽ tìm hiểu sự việc để có hướng xử lý.

Xin được mượn lời của một nhân vật trên mạng để kết thúc bài viết này: "MK là HS cũ của trường. Các thầy cô ở ấy rất hiền, luôn luôn nhẫn nhịn HS cho dù HS có nói hỗn xược hay có thái độ thiếu lễ độ với họ. Xảy ra sự tình thế này, quả thật chẳng phải là điều các thầy cô mong muốn, nếu có thì cũng chỉ do cậu bé này nghịch ngợm, khó bảo, nói không nghe lời... Chỉ do PH này quá sức nuông chiều con cái, không thèm hỏi lý do vì sao con bị đánh, chứ thầy cô làm vậy chỉ là muốn tốt cho HS. Bản thân cũng là GV mà sao lại không biết thông cảm cho người đồng nghiệp, đánh vậy rất mất tư cách, lại còn đăng clip lên mạng để bêu rếu người ta... Đây thực chất là một vụ bạo lực tinh thần mà PH dành cho GV chứ không phải là bạo lực học đường".

P.Nết