(NLĐO) – Hơn một nửa triệu phú của Trung Quốc có tài sản 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 34,5 tỉ đồng) trở lên có xu hướng muốn nhập quốc tịch nước ngoài.

Đây là kết luận của “Sách trắng quản lý tài sản tư nhân Trung Quốc năm 2011” do tạp chí Hồ Thuận và Ngân hàng Trung Quốc công bố.

Hai đơn vị nói trên đã thăm dò ý kiến các triệu phú có tài sản trên 10 triệu nhân dân tệ ở 18 thành phố trong cả nước, từ tháng 5 đến tháng 9-2011. Kết quả đã nhận được hơn 980 thư trả lời của các triệu phú, ước tính tài sản bình quân của 980 triệu phú này trên 60 triệu nhân dân tệ.

Văn phòng tại Bắc Kinh của Goldlink Go- Abroad, một công ty tư vấn

giúp người dân Trung Quốc nhập cư vào Canada và Mỹ (Ảnh: AP)

Kết quả khảo sát cho thấy tình trạng “vượt biên”, nhập quốc tịch nước ngoài, chuyển tài sản ra nước ngoài hay tìm cách phân tán tài sản là xu thế chung của các triệu phú ở Trung Quốc.

Có đến 14% trong số 980 triệu phú đã nhập quốc tịch nước ngoài, 46% đang làm thủ tục xin nhập quốc tịch nước ngoài. Hầu hết các triệu phú đều đưa con ra học ở nước ngoài từ nhỏ vì họ cho rằng đây là khoản đầu tư thu lợi nhuận cao sau khi con trưởng thành.

Hiện nay, khoảng 30% triệu phú cho rằng trong vòng 3 năm tới họ sẽ chuyển công việc kinh doanh ra nước ngoài do tình hình ổn định hơn. Và Mỹ là điểm đến di cư được các triệu phú nhắm đến nhiều nhất.

Mặc dù kinh tế Trung Quốc đang trên đà phát triển tăng trưởng nhưng kéo theo sau đó một loạt vấn đề như lạm phát cao, bong bóng bất động sản bị vỡ, chính sách một con…