Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo rằng gần một nửa số người đang mang virus HIV trên toàn thế giới không biết mình đang nhiễm virus này.

Cơ quan y tế Liên Hợp Quốc kêu gọi cách tiếp cận rộng rãi hơn các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh tại nhà.

Mot nua so nguoi nhiem HIV khong biet minh bi nhiem HIV - Anh 1

Điều trị HIV. Ảnh: MedicalXpress.

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, hiện thế giới có khoảng 14 triệu người đang phải sống chung với căn bệnh có tên Hội chứng suy giảm miễn dịch HIV/AIDS.

Theo bà Magarett Chan, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, con số vừa nêu đã phản ánh sự cải thiện đáng kể so với một thập kỷ trước song hiện nay mới chỉ có 12% người bệnh được điều trị đúng cách, trong khi hàng triệu người khác không ý thức được tình trạng bệnh của mình nên đã bỏ lỡ nhiều cơ hội chữa trị cũng như thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây truyền HIV cho người khác.

Bà Magarett Chan cho rằng, với sự tiến bộ của y học hiện nay, việc xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế và dịch vụ điều trị HIV/AIDS đang rất thuận lợi. Thậm chí mọi người có thể tự kiểm tra tại nhà bằng phương pháp test nước bọt hay chích máu từ ngón tay để có kết quả chỉ trong vài phút. Để người mắc nhiễm căn bệnh thế kỷ này được kéo dài sự sống, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị cơ quan y tế các nước tăng cường các dụng cụ thử nghiệm HIV cũng như thuốc đặc trị kháng HIV.

Giám đốc Magarett Chan cho rằng dù còn nhiều khó khăn và thách thức song chúng ta có quyền hi vọng đến năm 2030 có thể dập tắt được căn bệnh này nếu như chúng ta tăng tốc mở rộng quy mô phòng chống HIV./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Press TV