Một nhóm khủng bố lớn tại Syria, có mối liên kết với lực lượng của cái gọi là "ôn hòa", đã chính thức gia nhập hàng ngũ nhóm Jabhat Fateh al-Sham (trước đây là al-Nusra Front) đang hoạt động tại quốc gia Ả Rập.

Mot nhom khung bo o Syria chinh thuc gia nhap Jabhat al-Fateh Sham - Anh 1

Phiến quân nhóm Jund al-Aqsa đi gần một chiếc xe quân đội Syria ở thị trấn Tayyibat al-Imam, phía tây bắc tỉnh Hama, ngày 31-8- 2016.

Thủ lĩnh nhóm khủng bố Jabhat Fateh al-Sham là Abu Mohammed al-Golani hôm mùng 9-10 đã đưa ra tuyên bố rằng, Jund al-Aqsa đã gia nhập hàng ngũ của nhóm, trong một nỗ lực để ngăn chặn các cuộc đấu đá nội bộ ở miền bắc Syria liên tục diễn ra trong những ngày vừa qua, đã dẫn đến một cuộc chiến đẫm máu giữa hai nhóm Jund al-Aqsa và Ahrar al-Sham, một số lãnh đạo chủ chốt của nhóm Ahrar al-Sham đã thiệt mạng.

Trước đó, vào sáng ngày mùng 9-10, Golani và chỉ huy của Jund al-Aqsa là Abu Diab al-Sarmini, đã ký một tuyên bố viết tay, trong đó cho biết, các tay súng Jund giờ đây có thể nhận được sự bảo vệ của nhóm khủng bố Jabhat Fateh al-Sham ở Syria.

Hai nhóm khủng bố Jund và Ahrar bắt đầu chiến đấu chống lại nhau, sau khi Ahrar cáo buộc phiến quân Jund phục kích các nhà lãnh đạo của nhóm.

Theo nhiều nguồn tin ở Syria, các cuộc xung đột nội bộ giữa hai nhóm khủng bố đã gây gián đoạn một cuộc tấn công của Jund al-Aqsa chống lại lực lượng chính phủ ở miền trung tỉnh Hama, một khu vực hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng vũ trang Damascus.

Jabhat al-Fateh Sham là liên minh lớn thứ hai trong các nhóm khủng bố tại Syria, sau tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các nguồn tin tình báo nói rằng, cả Jabhat al-Fateh Sham và Jund al-Aqsa đều nhận được sự hậu thuẫn tích cực từ Saudi Arabia, một đối thủ chính của chính phủ Syria.