Nhà hàng Thuyền Chài, nằm ở xã Hợp Minh, Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái hiện đang nuôi nhốt hai cá thể khỉ mặt đỏ trong lồng sắt lớn.

Mot nha hang nuoi nhot hai ca the khi mat do quy, hiem - Anh 1

Hai cá thể mặt đỏ đang nuôi nhốt tại nhà hàng Thuyền Chài

Theo quan sát của chúng tôi thì hai cá thể khỉ mặt đỏ này đã được nuôi nhốt ở đây từ lâu, bởi lồng sắt nhiều chỗ đã han dỉ.

Hai cá thể khỉ này giống như hai mẹ con, bao gồm một con to và một con nhỏ. Con to có mầu nâu đen sẫm, mặt đỏ rực nặng chừng 8-10 kg, con nhỏ mầu nâu nhạt, mặt hơi đỏ, nặng chừng 4-5 kg.

Khỉ mặt đỏ có tên khoa học Macaca arctoides, thuộc Nhóm IB bao gồm các loài nguy cấp và cực kỳ nguy cấp. Theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/03/2006 của Chính phủ về “Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm” đối với các loài này, bất kỳ hình thức khai thác hay nuôi nhốt với mục đích thương mại đều bị nghiêm cấm, các công trình với mục tiêu nghiên cứu khoa học và bảo tồn yêu cầu bắt buộc phải có giấy phép.

Không rõ nhà hàng Thuyền Chài có giấy phép nuôi nhốt hai cá thể khỉ mặt đỏ này không? Chúng tôi xin chuyển câu hỏi đó tới các ngành chức năng của tỉnh Yên Bái trả lời trước công luận.

Mot nha hang nuoi nhot hai ca the khi mat do quy, hiem - Anh 2

Nhà hàng Thuyền Chài