Một người biểu tình Thái Lan bị thương sau vụ nổ bom ở Bangkok đã không qua khỏi do bị mất máu quá nhiều.

Theo Bloomberg, ít nhất 38 người đã bị thương sau khi một thiết bị nổ được ném ra từ một tòa nhà gần Đại học Chulalongkorn ngày 16/1. Còn thông tin mới nhất từ Trung tâm Khẩn cấp Erawan ở Bangkok nói với AFP, một người đàn ông trong số này đã qua đời vào hôm 18/1 do bị mất máu quá nhiều khi bị mảnh bom văng vào người. Như vậy, người đàn ông 46 tuổi này đã trở thành người thứ 9 thiệt mạng trong cuộc biểu tình chống chính quyền Thủ tướng Yingluck ở Thủ đô Thái Lan. Hiện còn khoảng 11 người vẫn đang phải nằm viện.

Đến nay vẫn chưa thể xác định được thủ phạm vụ đánh bom. Cả chính quyền và những người biểu tình đều đang đổ lỗi cho nhau. Ông Suthep Thaugsuban - người đang đối diện với cáo trạng “phản quốc” và tội giết người trong một cuộc đàn áp những người biểu tình năm 2010 - cáo buộc “đôi tay chính phủ đã dính đầy máu”. Còn phe Áo đỏ chỉ trích ông Suthep chỉ đang cố gắng lung lạc những người ủng hộ để kích động bạo lực, khơi dậy một cuộc đảo chính như đã từng diễn ra dưới thời cựu Thủ tướng Thaksin hồi năm 2006. Bộ trưởng Ngoại giao Surapong Tovichakchaikul – người chịu trách nhiệm theo dõi diễn tiến cuộc biểu tình – đặt ra nghi vấn rằng tại sao nhóm tổ chức biểu tình lại đột ngột thay đổi lộ trình, dẫn đoàn người đi qua khu nhà bỏ hoang – nơi xảy ra vụ đánh bom?! Ông còn lo ngại đang có một thế lực cố gắng phá hoại cuộc bầu cử, và những vụ đánh bom tương tự có thể còn tiếp tục xảy ra.

Dù bên nào là phía có lỗi thì có một thực tế rằng tình trạng mông lung hiện nay đang khiến cuộc bầu cử sớm có nguy cơ đổ vỡ bất cứ lúc nào, đặc biệt là các mối lo ngại xảy ra tại địa điểm bỏ phiếu. Theo ông Jade Donavanik – Hiệu trưởng Đại học Siam ở Bangkok: “Chắc chắn bạo lực sẽ còn tồi tệ hơn nữa nếu Chính phủ tiếp tục làm như không có chuyện gì xảy ra. Họ cần tìm ra người đứng đằng sau vụ tấn công, nếu không người biểu tình sẽ tự tìm cách bảo vệ mình. Tình hình sẽ xấu đi đến nỗi buộc quân đội phải nhảy vào như một lực lượng giữ gìn hòa bình.” Trong khi đó, Yuriko Koike - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - cáo buộc sự bất ổn ở Thái Lan có bàn tay của các thế lực nước ngoài.

Bộ Tài chính Thái Lan cắt dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay xuống còn khoảng 3%, so với ước tính trước đó là 4,5% với nguyên nhân lớn nhất là do căng thẳng chính trị.