Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 24-11 bổ nhiệm Thống đốc bang Nam Carolina, bà Nikki Haley, làm Đại sứ của Mỹ tại LHQ, một sự lựa chọn được đánh giá là nhằm tạo sự hòa hợp, hòa giải cũng như thúc đẩy đoàn kết và đa dạng bộ máy nội các của ông Trump.

Bà Haley, 44 tuổi, giữ chiếc ghế Thống đốc bang Nam Carolina từ năm 2011 và là nữ thống đốc đầu tiên của bang này, đồng thời là người trẻ nhất trong số các thống đốc Mỹ đương nhiệm. Điều đáng nói là trong mùa bầu cử vừa qua, bà Haley là người chỉ trích tất cả mọi thứ về ứng cử viên Trump và từng tuyên bố ông Trump đại diện cho tất cả những gì mà một thống đốc không muốn ở một tổng thống. Bà Haley sau đó thay đổi lập trường, chuyển hướng ủng hộ ông Trump nhưng vẫn nhấn mạnh bà không phải là “người hâm mộ” vị tỷ phú này.

Vì vậy, việc ông Trump chọn bà Haley để gửi gắm “tâm tư, nguyện vọng” của Mỹ tại LHQ đánh dấu bước chuyển đầy mới mẻ cho chính quyền tương lai. Thực tế rằng, bà Haley không chỉ là thống đốc chống đối mạnh mẽ ông Trump mà còn là gương mặt đầu tiên trong nội các của ông Trump không phải là người da trắng. Bà là con gái một người nhập cư gốc Ấn Độ. Bà luôn giành được sự ủng hộ đáng kể của những người da màu ở Nam Carolina, hầu hết trong số họ là thành viên đảng Dân chủ.

Có thể thấy rằng, sự lựa chọn này mang tính biểu tượng của ông Trump, như một cách ve vuốt những cáo buộc nhằm vào ông về việc phân biệt đối xử với phụ nữ. Cho đến nay, ngoài bà Haley còn có một gương mặt nữ khác được tổng thống đắc cử chọn vào nội các, đó là bà Betsy DeVos, người được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục.

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm bà Haley, gương mặt không có kinh nghiệm ngoại giao hay an ninh quốc gia vào chiếc ghế đòi hỏi cao trong cả hai vấn đề này khiến các nhà ngoại giao nước ngoài bối rối. Thực tế, các nhà ngoại giao mong ông Trump chọn một người đàn ông da trắng đầy mạnh mẽ và quyết đoán đến làm việc tại LHQ.

Dù vậy, vẫn còn nhiều người tin tưởng vào sự lựa chọn của ông Trump bởi bà Haley là một gương mặt đầy triển vọng của nền chính trị Mỹ, vốn được đánh giá là “người phụ nữ của thế kỷ XXI”.

Thanh Văn