PN - Ngày 1/11/2011, một lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc đã bị tòa án địa phương kết án 10 năm tù giam về tội hãm hiếp một cô gái.

Tên của thủ phạm hiện chưa được công bố nhưng thông tin báo chí cho biết, đó là một lính Mỹ 21 tuổi, thuộc sư đoàn bộ binh số 2 đóng tại Dongducheon, cách thủ đô Seoul 40km về phía Bắc. Hôm 4/9/2011, người lính này đã xông vào căn hộ nhỏ mà cô gái nạn nhân đang mướn, chọc ghẹo sàm sỡ, dùng kéo đe dọa rồi cưỡng hiếp cô. Nạn nhân là một cô gái vị thành niên 18 tuổi (theo luật Hàn Quốc, 20 tuổi mới được coi là thành niên). Trước khi bỏ đi, thủ phạm còn cuỗm của cô gái 5.000 won, tương đương 4,5 USD. Các công tố viên đã đề nghị trừng phạt thủ phạm với mức án cao nhất dành cho tội cưỡng dâm là 15 năm, nhưng tòa chỉ chấp nhận mức án 10 năm. Danh tính của thủ phạm sẽ được công bố như một biện pháp trừng phạt bổ sung. Ngoài bản án, tòa còn buộc thủ phạm phải qua một khóa điều trị bắt buộc 80 giờ.

Đây là bản án nặng nhất mà lính Mỹ tại Hàn Quốc bị tuyên kể từ sau bản án 15 năm tù giam hồi năm 1992 mà một lính Mỹ khác phải lãnh sau khi cưỡng hiếp và giết hại một gái mại dâm.

Lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc phạm tội là một trong những vấn đề đáng lo lắng trong mối bang giao giữa hai nước. Seoul đã lập một tiểu ban tìm kiếm các biện pháp đối phó, mà một trong những ý kiến đầu tiên được đưa ra tại tiểu ban này là cần xét lại quy chế pháp lý của lính Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

Hương Nhu (Yonhap)