(Dân trí)- Ra quyết định giải quyết tranh chấp ranh đất chưa thuyết phục, Chủ tịch UBND Thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) bị một hộ dân kiện ra tòa đòi hủy quyết định này.

VP Báo Dân trí tại Cần Thơ vừa nhận đơn khiếu nại, tố cáo của ông Trần Văn Túc và bà Lê Thị Gái (ngụ phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) về việc tranh chấp ranh đất giữa hộ này với hộ kế cận là ông Bùi Quang Ánh (cán bộ thuộc Sở Tài Nguyên- Môi trường tỉnh Bạc Liêu). Vợ chồng ông Túc- bà Gái kiện Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu vì có quyết định liên quan đến tranh chấp này.

Đơn tố cáo ông Bùi Quang Ánh của ông Trần Văn Túc gửi báo Dân trí.

Theo ông Túc, vợ chồng ông có khai hoang và sử dụng một phần đất tọa lạc tại khóm 7, phường 1, TP Bạc Liêu với diện tích 282,4m2 (ngang 8m, dài 35,3m). Phần đất này ông bà sử dụng và đóng thuế đầy đủ từ năm 1991. Ông Túc cho biết, phía Tây phần đất giáp với hộ bà Lại Thị Kim Oanh, ranh giới giữa hai nhà có hàng rào cây bông bụt đã qua 16 năm không hề xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, khoảng năm 2007, hộ ông Bùi Quang Ánh đến mua lại của bà Oanh thì bỗng dưng xảy ra tranh chấp cho đến nay.

Vụ việc được đưa ra chính quyền địa phương hòa giải nhưng không thành. Khi sự việc vẫn còn nằm trong vòng tranh chấp, ông Túc cho biết, khoảng đầu tháng 12/2007, hộ ông Ánh cho chặt một phần hàng rào cây bông bụt, đổ đất, rào lưới lấn chiếm qua sang phần đất của bà Gái- ông Túc.

Ngày 10/12/2007, các cơ quan ban ngành phường 1, thị xã Bạc Liêu (nay là TP Bạc Liêu) có biên bản làm việc xác định lại hiện trạng. Theo biên bản làm việc, cả hai hộ đều cho rằng, phần đất hiện trạng đều thiếu so với thực tế. Ngày 17/4/2008, chính quyền phường 1 tiếp tục có biên bản đo đạc lại ranh đất theo chỉ định của hai bên. Trong đó, hộ ông Túc xác định, mặt tiền đường Trần Huỳnh ông thiếu 1,1m, mặt sau giáp hộ Đặng Văn Chế thiếu 0,5m. Hộ ông Ánh xác định mặt tiền đường Trần Huỳnh thiếu 0,85m, mặt sau giáp hộ Đặng Văn Chế thiếu 1,5m.

Biên bản hiện trạng phần đất có dấu hiệu bị sửa mà ông Trần Văn Túc cho rằng đã gây thiệt cho gia đình ông.

Quyết định 22 của UBND TP Bạc Liêu căn cứ theo biên bản trên mà ông Túc cho rằng là vô lý, không thuyết phục.

Theo biên bản ngày 17/4/2008, UBND phường 1 xác định lấy ranh là một đường thẳng. Tuy nhiên sau đó, vào ngày 9/11/2012, Phòng TN-MT TP Bạc Liêu đo đạc lại thì ranh đất trước đó lại là một đường cong ngoằn ngoèo. Ông Túc cho rằng, do ông Ánh đã lấn chiếm theo hiện trạng của những cây trồng đã bị đốn. Bởi theo giấy tờ mua thửa đất của bà Lại Thị Kim Oanh ngày 29/9/1999, bản vẽ lấy mốc là ranh đất giữa hộ ông Phan Thanh và Trịnh Thị Dung đến hết đất bà Gái, giáp đất bà Oanh là 40,8m. Như vậy nếu đo đủ 40,8m từ ranh đất ông Thanh, bà Dung đến ranh đất của ông Ánh thì vị trí ranh đất cách bờ tường nhà ông Ánh khoảng 0,5m. Ông Túc cho hay, ông Ánh dựng hàng rào và mái che cách tường nhà có chỗ 1,54m, có chỗ 1,6m- 2m.

Vợ chồng ông Túc cho biết, để tránh sự tranh chấp kéo dài, do cả hai hộ đều thiếu diện tích đất nên vợ chồng ông đã yêu cầu công nhận ranh đất theo biên bản làm việc ngày 10/12/2007 của UBND phường 1. Theo đó, ranh đất giữa hộ vợ chồng ông Túc và ông Ánh là đường thẳng có vị trí cách đều vách tường nhà của ông Ánh về phía Đông là 1,5m. Tuy nhiên, yêu cầu này của vợ chồng ông Túc không được chấp nhận.

Ngày 24/1/2013, UBND TP Bạc Liêu có Quyết định số 22/QĐ-UBND (QĐ22) về việc giải quyết tranh chấp ranh đất giữa hộ bà Lê Thị Gái với hộ ông Bùi Quang Ánh. Theo QĐ22, UBND TP Bạc Liêu công nhận ranh đất giữa hai hộ theo mặt bằng hiện trạng khu đất được Phòng TN-MT TP Bạc Liêu lập ngày 9/11/2012.

Với QĐ22 của UBND TP Bạc Liêu, ông Túc cho rằng, nếu theo QĐ này thì gây thiệt thòi cho ông. Theo ông Túc, ngày 2/4/2008, UBND thị xã Bạc Liêu (nay là TP Bạc Liêu) có Công văn số 190/UBND-TH khẳng định phần đất tranh chấp nằm trong GCNQSDĐ số M605307 do UBND tỉnh Bạc Liêu cấp ngày 25/6/2001 cho ông Bùi Quang Ánh. Tuy nhiên trong QĐ22 lại không nói đến GCNQSDĐ này. Mặt khác, ông Túc cũng cho biết, ông cũng chưa bao giờ được thấy GCNQDSĐ của ông Ánh.

Đơn khởi kiện Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu của vợ chồng ông Túc- bà Gái.

Cũng theo ông Túc, mặt bằng hiện trạng khu đất theo Phòng TN-MT TP Bạc Liêu lập ngày 9/11/2012 mà UBND TP Bạc Liêu lấy đó công nhận ranh đất cho hai bên sai khác rất nhiều so với Biên bản làm việc ngày 10/12/2007 của UBND phường 1. Không chỉ thế, biên bản mặt bằng hiện trạng lập ngày 9/11/2012 có dấu hiệu bị ông Ánh sửa chữa trên bản chính, có lợi cho ông Ánh, xúc phạm đến đến gia đình hộ bà Gái- ông Túc.

Ngoài khởi kiện Chủ tịch TP Bạc Liêu, vợ chồng ông Túc- bà Gái rất mong các ngành chức làm rõ những khuất tất liên quan đến ông Bùi Quang Ánh. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Trao đổi với PV Dân trí ngày 26/3, bà Lê Thị Gái cho rằng, có một điều khó hiểu là ông Ánh đã được cấp GCNQSDĐ theo như Sở TN-MT tỉnh Bạc Liêu và UBND thị xã Bạc Liêu (nay là TP Bạc Liêu) xác định nhưng khi vợ chồng bà Gái yêu cầu ông Ánh đưa ra để xem xác định phần đất thì ông Ánh lại từ chối. “Chúng tôi đề nghị các ngành chức năng cần xem xét làm rõ lại vấn đề này để giải quyết một cách thỏa đáng”, bà Gái cho biết.

Vợ chồng ông Túc- bà Gái cũng cho biết, ngoài khởi kiện Chủ tịch UBND Thành phố Bạc Liêu, ông bà cũng đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ những khuất tất có liên quan đến ông Bùi Quang Ánh trong việc chỉnh sửa biên bản lập ngày 9/11/2012. Bởi theo ông Ánh, khi ông ký biên bản này thì chỉ có 3 chữ ký (của vợ chồng ông và cán bộ đo vẽ). Tuy nhiên sau đó, ông nhận được bản sao lại thì có nhiều chữ ký khác cũng như có dấu hiệu sửa chữa, ghi thêm vào gây bất lợi cho ông.

Huỳnh Hải