Vừa xuất hiện trên sóng VTV3, chương trình “Bài hát hay nhất” lập tức gây sốt cho khán giả, bởi sự ứng thí của những nhân tố mới.

Mot hien tuong bat ngo tu 'Bai hat hay nhat' - Anh 1

Lê Thiện Hiếu đang gây sốt với ca khúc “Ông bà anh”

Bài hát “Ông bà anh” của chàng trai chuyển giới Lê Thiện Hiếu chỉ trong vòng một tuần lễ đã vượt mốc 10 triệu lượt nghe trên kênh Youtube, và lan tỏa nhanh chóng sang nhiều trang mạng trực tuyến khác.

21 tuổi, Lê Thiện Hiếu vốn là cô gái Lê Phương Thảo ở Thái Nguyên. Đam mê âm nhạc từ nhỏ, nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép Lê Phương Thảo theo học các lớp đào tạo chuyên nghiệp.

Cách đây 1 năm, Lê Phương Thảo đã chuyển đổi giới tính và lấy nghệ danh Lê Thiện Hiếu để đi hát cho các phòng trà nơi quê nhà. Lê Thiện Hiếu sáng tác chỉ bằng bản năng, do đó sự hồn nhiên của Lê Thiện Hiếu nằm ngay tên gọi ca khúc “Ông bà anh” ứng thí “Bài hát hay nhất”. Lẽ ra phải đặt “Ông bà của anh” thì Lê Thiện Hiếu dùng luôn ba đại từ nhân xưng đặt cạnh nhau “Ông bà anh” hơi khó hiểu. Vì vậy, sáng tác của Lê Thiện Hiếu, ở vài diễn đàn, được khán giả đổi lại thành “Ông bà tôi”.

“Ông bà anh” của Lê Thiện Hiếu là một ca khúc giản dị, nhắc lại một thời trong sáng đã qua: “Ông bà anh yêu nhau thời chưa có tivi. Ông bà anh yêu nhau thời chưa có xe hơi. Ông thường đưa bà anh đi dạo quanh, trên con ngựa sắt Thống Nhất màu xanh.

Ông bà anh đưa nhau đi khắp phố xa. Bà ngồi trên gác baga chiếc xe đạp tróc sơn. Ông mua tặng bà anh một đóa hoa. Và đó là món quà đầu tiên. Ôi tình yêu, ngày xưa đẹp lắm con ơi. Những dòng thư tay viết vội, những lời ngây ngô đầu môi. Và thời ấy, bình dị lắm con ơi. Chạm tay nhau một giây thôi, là nhớ nhau cả đời…”.

Tinh thần ca khúc “Ông bà anh” không có gì đột phá về ý tưởng, nhưng được viết bằng giai điệu rộn ràng của một chàng trai trẻ, nên đã nhận được sự đồng cảm và sự ủng hộ của đại bộ phận khán giả.

Lê Thiện Hiếu tâm sự về ca khúc “Ông bà anh” đang được cộng đồng yêu thích: “Mình lấy cảm hứng từ chính câu chuyện tình dang dở của bản thân. Tin hay không tùy bạn nhưng mình chỉ mất đúng 1 ngày để sáng tác ca khúc này.

Mình thấy thời nay sao mọi người yêu đương dễ dãi quá, đôi khi nó chỉ là cảm xúc thoáng qua hay những rung động nhất thời thôi nhưng mọi người đã vội cho đó là tình yêu. Yêu đương thời nay sao mà cũng mệt mỏi và nhiều lo toan quá. Trong khi mình thấy ông bà mình khi xưa yêu nhau dễ thương lắm!”.

Nếu những ai từng theo dõi Sing My Song phiên bản Trung Quốc thì sẽ dễ dàng nhận ra, cũng khai thác ở góc độ ngoái lại quá khứ yên ả, thí sinh Lưu Hồ Dật có ca khúc “Sự chậm rãi ngày trước” có ca từ rất chọn lọc và rất văn học: “Sắc trời ngày xưa thay đổi chậm lắm. Xe, ngựa, bưu kiện đều rất chậm.

Thời gian cả cuộc đời chỉ đủ để yêu một người thôi!”. So sánh như vậy, không phải để phân định cao thấp, mà để hiểu hơn sự vô tận của sáng tạo và hiểu hơn sự đòi hỏi khắt khe của sân chơi cực khó như “Bài hát hay nhất”.

Ca khúc “Ông bà anh”, Lê Thiện Hiếu có viết “chúng ta yêu nhau thời facebook, zalo”. Đưa chất liệu vật chất hiện đại vào ca khúc và đề cập trực diện đời sống hôm nay, cũng là một xu hướng đáng khuyến khích. Một chàng trai có thiên khiếu bẩm sinh như Lê Thiện Hiếu, nếu tham khảo được nhiều chiều kích sáng tạo hơn sẽ có được những ca khúc hay hơn.

Ví dụ, Sing My Song phiên bản Trung Quốc có ca khúc “Cà chua tôi trồng rất sạch” của nhóm Huynh Đệ Nông Dân phản ánh thái độ ung dung tự tại phía sau lũy tre làng mặc kệ những đua chen danh lợi hôm nay, hoặc ca khúc “Miệng lưỡi dao găm, tim chất bom mìn” của Trương Hi mạnh mẽ phê phán sự a dua tàn nhẫn ném đá tập thể vào những cá nhân tội nghiệp trên mạng xã hội.

Lê Thiện Hiếu từng dự thi “Giọng hát Việt” và “Nhân tố bí ẩn” nhưng đều bị loại ngay vòng sơ tuyển. Có lẽ Lê Thiện Hiếu không phù hợp với những sân chơi ấy, mà “Bài hát hay nhất” mới là môi trường cho Lê Thiện Hiếu tung tẩy năng lượng sáng tạo cá nhân. Đặc biệt, trong sự run rủi của số phận, những người thuộc giới tính thứ ba hoặc những người chuyển giới luôn có sự nhảy cảm xuất thần với nghệ thuật.

Lê Thiện Hiếu tự tin với chọn lựa giới tính của bản thân và rất tích cực tham gia các hoạt động liên quan đến quyền lợi của cộng đồng LGBT, cho nên công chúng có quyền nghĩ rằng ca khúc “Ông bà anh” chỉ là bước khởi đầu đáng khích lệ. Chàng trai chuyển giới Lê Thiện Hiếu có thể hy vọng “có một tình yêu xanh ngát xanh” với âm nhạc, trên con đường phía trước còn rất dài, rất dài!