Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2016 vừa được trao tặng cho bà Đỗ Ngọc Thanh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng Đồng Nai (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai).

Mot giai thuong lam nuc long du luan - Anh 1

"Nữ tướng" Đỗ Ngọc Thanh Phương (Ảnh: Lê Lâm/Báo Thanh niên)

Hội đồng quản lý quỹ giải thưởng tài năng nữ Việt Nam (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, được thành lập năm 2002, đối tượng được trao giải là tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực như thương mại, nông nghiệp, khoa học kỹ thuật...) vừa tổ chức bình chọn và trao tặng giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2016 cho bà Đỗ Ngọc Thanh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng Đồng Nai (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai).

Thông tin trên lập tức được dư luận đồng tình và tán thưởng. Bà Phương được trao giải thưởng trên, vì bà được mệnh danh là “nữ tướng” đấu tranh chống gian lận xăng dầu.

Xăng dầu chính là “máu” của nền kinh tế quốc dân. Chỉ cần một ngày không có xăng dầu, mọi hoạt động của nền kinh tế sẽ hoàn toàn bị tê liệt. Kinh doanh xăng dầu là một ngành kinh doanh vô cùng lớn, trải rộng từ thành phố đến tận hang cùng ngõ hẻm, mang lại lợi nhuận vô cùng lớn. Vì vậy, đây cũng là mảnh đất vô cùng màu mỡ cho những hành vi gian lận nhằm trục lợi.

Hiện tại, ngoài việc mỗi lít xăng phải chịu đến 7 ngàn đồng thuế, phí, người tiêu dùng nhiều nơi còn bị móc túi một cách rất trắng trợn, tàn bạo bởi các hành vi gian lận của chủ cây xăng. Cách làm thông thường nhất là gắn chíp điện tử vào cây xăng, tạo sự mất cân đối giữa bảng thể hiện số tiền, số lít xăng trên màn hình và số lượng xăng thực sự được bơm ra.

Số tiền và số lít xăng trên màn hình thì đủ, nhưng số lượng xăng được bơm ra thực tế ít hơn. Cách điều hành của những chủ cây xăng này vô cùng tinh vi: Con chíp điện tử được lắp đặt hết sức bí mật và điều khiển tắt, mở bằng thiết bị cầm tay, như điện thoại di động hay máy tính chẳng hạn. Mỗi khi có động, chủ cây xăng chỉ cần bấm mấy nút điện thoại, hay nhân viên bán xăng chỉ cần nhấn bàn phím máy tính, là con chip tự động dừng. Mọi sự kiểm tra đều vô hiệu. Khi “biến động” qua đi, chỉ cần bấm mấy nút hay nhấn bàn phím, con chíp lại khởi động, và việc gian lận lại tiếp tục.

Bằng yếu tố bất ngờ và những cách làm, cách thâm nhập hết sức sáng tạo, “nữ tướng” Đỗ Ngọc Thanh Phương đã vạch mặt, bắt quả tang rất nhiều chủ cây xăng có hành vi gian lận, khiến chủ cây xăng phải “tâm phục, khẩu phục” khi ký vào biên bản vi phạm. Không chỉ bắt, bà còn đưa ra những giải pháp công nghệ hữu hiệu để ngăn chặn tận gốc tình trạng gian lận này. Cũng trong năm 2016 này, bà còn được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong lĩnh vực chống gian lận xăng dầu.

Ngoài lĩnh vực xăng dầu, hàng chục cửa hàng kinh doanh vàng trang sức kém chất lượng cũng bị bà Đỗ Ngọc Thanh Phương vạch mặt.

Hiện tại, ngoài xăng dầu, còn rất nhiều lĩnh vực khác bị gian lận, như làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, và đặc biệt là nông sản, thực phẩm bẩn... Ước gì lĩnh vực nào cũng có nhiều, thật nhiều Đỗ Ngọc Thanh Phương.