Brazil quyết định dừng nhập khẩu cá tra của Công ty TNHH công nghệ thực phẩm miền Tây Việt Nam là do vi phạm việc thay đổi các thành phần lý- hóa trong sản phẩm phi lê cá tra, basa đông lạnh.

Mot doanh nghiep bi tu choi xuat ca tra sang Brazil - Anh 1

Giá trị xuất khẩu cá tra Brazil đang sụt giảm. Ảnh internet.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương, Bộ này đã nhận được Công điện số 125/2016/Br ngày 25-10-2016 của Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil về việc Bộ Nông nghiệp Brazil ra Thông tư số 537 quyết định dừng nhập khẩu cá tra của Công ty TNHH công nghệ thực phẩm miền Tây Việt Nam.

Lý do được phía Brazil đưa ra là do doanh nghiệp vi phạm việc thay đổi các thành phần lý- hóa trong sản phẩm phi lê cá tra, basa đông lạnh.

Cũng liên quan đến sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Brazil, còn có 3 công ty nằm trong danh sách các doanh nghiệp quốc tế bị giám sát đặc biệt đó là: Tập đoàn Hasa Seafood Corporation; Công ty liên doanh Mekong Fisheries Joint Stock Company; Tập đoàn Hùng Vương.

Để không ảnh hưởng tới việc xuất khẩu thủy sản vào Brazil, Bộ Công Thương đề nghị Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam thông báo tới 3 doanh nghiệp cần cung cấp thông tin có liên quan theo yêu cầu của phía Brazil và thực hiện các biện pháp khắc phục để có thể tiếp tục xuất khẩu thủy sản vào thị trường này.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil không ổn định. Nếu 4 tháng đầu năm 2016, Brazil là điểm sáng nhất trong bức tranh xuất khẩu với tổng giá trị đạt trên 27,1 triệu USD, tăng 273,9% so với cùng kỳ năm trước thì từ tháng 5-2016, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này lại tụt dốc.

Nền kinh tế Brazil được các chuyên gia kinh tế thế giới dự báo sẽ còn giảm sâu hơn nữa trong 2 năm tới. Vì thế, rất khó đưa ra dự đoán cho hoạt động xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này trong thời gian tới. Có điều chắc chắn rằng, trong thời gian tới giá xuất khẩu cá tra sang thị trường này vẫn quanh mức 1,55 USD/kg.

Phan Thu