Thẩm phán Liên bang Brazil - ông Sergio Moro - vừa tuyên 19 năm tù giam đối với cựu Thượng nghị sĩ Gim Argello vì tội tham nhũng, rửa tiền và cản trở cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Mot cuu thuong nghi si dang PT bi ket an do tham nhung - Anh 1

Cựu Thượng nghị sĩ Gim Argello bị kết án 19 năm tù vì tham nhũng. Ảnh: Brazil Photo Press

Theo bản án được công bố, Thẩm phán Moro nhấn mạnh, ông Argello, một thành viên của Đảng Lao động (PT) đã không hoàn thành nhiệm vụ, cố tình lợi dụng chức quyền để làm giàu bất chính. Ông Moro cho rằng, hành vi tham nhũng đối với một người từng là Phó Chủ tịch Ủy ban Phụ trách cuộc điều tra tham nhũng đối với các dự án của Petrobras năm 2014, là đáng trách.

Ông Argello, thượng nghị sĩ đại diện cho quận liên bang từ năm 2007 đến 2015, đã bị bắt giữ hồi tháng 5 vừa qua với cáo buộc nhận từ lãnh đạo 2 công ty xây dựng UTC Engenharia SA và Toyo Setal Engenharia các khoản tiền lần lượt là 1,5 triệu USD và 629.080 USD. Đổi lại, những nhân vật lãnh đạo này sẽ không bị yêu cầu ra điều trần tại một ủy ban của Quốc hội hồi năm 2014. Ông Argello còn nhận từ công ty OAS SA khoản tiền 350.000 real (tương đương 110.000USD) thông qua một nhà thờ tại quận liên bang.

Vụ việc trên là diễn biến mới nhất trong vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn của Petrobras. Cho đến nay, đã có 200 giám đốc điều hành cùng các chính trị gia bị cáo buộc dính líu vào vụ bê bối này và hơn 80 nhân vật bị cho là có tội.

Hiện tại, Tổng Công tố liên bang đang điều tra tham nhũng đối với 66 quan chức đã và đương nhiệm, trong đó có cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, người đã bị Tòa án Tối cao đình chỉ chức vụ, buộc phải từ chức với cáo buộc rửa tiền, giao dịch tiền tệ bất hợp pháp cũng như có liên quan đến vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn của Petrobras.

TK