Đã có vị quan chức địa phương thứ 2 tại Philippines bị sát hại do liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy. Ông này cũng nằm trong bản "danh sách đen" của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Mot cuu thi truong Philippines lien quan den buon ma tuy bi ban chet trong tu - Anh 1

Cảnh sát Philippines kiểm tra tang vật của một vụ buôn ma túy (Ảnh: Ezra Acayan/Reuters)

Vị quan chức mới bị sát hại là ông Rolando Espinosa, Thị trưởng thị trấn Albuera, đảo Leyte. Hồi tháng 8/2016, vị quan chức này cùng con trai bị ông Duterte cáo buộc buôn bán ma túy, yêu cầu cha con ông Espinosa phải đầu thú, đồng thời ra lệnh cho cảnh sát được quyền bắn nếu ông này chống trả.

Thị trưởng Espinosa sau đó đã ra đầu thú và bị bắt vào hồi tháng trước, nói rằng ông làm vậy để bảo toàn tính mạng.

Ông Espinosa bị sát hại vào sáng sớm ngày hôm qua 5/11. Hãng tin AFP dẫn nguồn tin phía nhà tù cho biết ông này bị tiêu diệt sau khi cùng với một tù nhân khác nổ súng trước về phía cơ quan thực thi pháp luật, trong một đợt kiểm tra vũ khí trong nhà tù.

Nhà chức trách Philippines hiện đang điều tra làm rõ sự việc, cũng như đường dây giúp tuồn vũ khí vào trong nhà tù trên.

Trước đó vào hồi cuối tháng 10, ông Samsudin Dimaukom, một thị trưởng ở miền Nam Philippines đã bị tiêu diệt bởi lực lượng cảnh sát chống ma túy nước này vì nổ súng vào lực lượng chức năng khi bị chặn xe lại để kiểm tra.

Tuấn Ngọc (Theo The Guardian)