Lực lượng nổi dậy người Kurd tuyên bố đang giành quyền kiểm soát ở Mosul, theo CNN 17/10.

Mosul: IS that the truoc quan noi day va quan chinh phu - Anh 1

Quân chính phủ Iraq chuẩn bị vũ khí trước trận chiến giành lại Mosul từ tay khủng bố IS (Ảnh: CNN)

Theo đó, chưa đầy 24h sau khi các chiến binh Peshmerga người Kurd tấn công Mosul trong phạm vi 200 km2, đã đẩy lùi IS khỏi các ngôi làng gồm Baskhira, Tarjala, Kharbat Sultan, Karbirli, Bazgirtan, Shaquli, Badana Bchuk, Badana Gawre, Shekh Amir và khai thông con đường Erbil ở khu vực này.

Quân đội Iraq cho biết IS cũng đã thiệt hại nặng nề trước các lực lượng Iraq trong các cuộc tấn công ở Mosul. “Chúng tôi đã thành công lớn trong những ngày gần đây”, Masoud Barzani – người đứng đầu quân chính phủ ở khu vực bán tự trị Kurdistan cho hay.

Xem video Mỹ tố Nga mang kẻ hủy diệt Iskander-M áp sát châu Âu:

Hồi đầu tháng này, người phụ trách truyền thông của Đảng Dân chủ người Kurd, Saeed Mamouziti cho biết các chỉ huy của nhóm khủng bố IS, trong đó có cả thủ lĩnh al-Baghdadi đang tháo chạy khỏi Mosul sang Syria. Thủ lĩnh IS đã ra chỉ thị cho cấp dưới phải phá hủy hoàn toàn Mosul nếu chúng bị đánh bại trong các cuộc đối đầu với lực lượng chính phủ Iraq.

“Tổng cộng 13 tên khủng bố IS, bao gồm 3 chỉ huy cấp cao, đã chạy sang thành phố Raqqa ở Syria từ Mosul”, quan chức người Kurd cho hay.

Lực lượng Peshmerga Kurd đang thể hiện vai trò quan trọng trong cuộc tấn công Mosul bắt đầu từ sáng 17/10. “Đây là lần đầu tiên các lực lượng Peshmerga và quân đội Iraq kết hợp với nhau trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố”, Barzani nói.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi trong một tuyên bố trên truyền hình nhà nước hôm 17/10 tuyên bố sẽ quyết tâm giành lại Mosul từ tay IS, giải phóng 1 triệu cư dân khỏi sự kìm kẹp của lực lượng khủng bố khét tiếng này.

Hương Mai (Theo CNN)