(TBKTSG Online) - Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s hôm 16-4 hạ một bậc tín dụng dài hạn của tập đoàn Nokia xuống mức Baa3 do doanh thu điện thoại di động quí 1-2012 giảm 16% khiến tổng doanh thu giảm 35%.

Hạ Ninh

Ảnh: TL

Doanh thu Nokia giảm do sức cạnh tranh tăng cao của các nhà sản xuất điện thoại công nghệ cao khác (Apple, Samsung) cũng như các nhà sản xuất điện thoại công nghệ thấp nhưng nhiều ưu đãi tại châu Á như ZTE (Trung Quốc).

Trong quí 1-2012, Nokia bán 71 triệu điện thoại, giảm 108 triệu so với cùng kỳ năm 2011. Nokia sẽ báo cáo thu nhập quí 1-2012 vào ngày 19-4, dự đoán Samsung sẽ vượt Nokia về lượng sản phẩm bán ra.

Tuần trước, Nokia cảnh báo tình hình thua lỗ trong quí 1-2012 và triển vọng không sáng sủa trong quí 2-2012, chủ yếu tại thị trường tăng trưởng nhanh như Ấn Độ, Trung Đông, châu Phi và Trung Quốc.

Tình trạng giảm doanh thu có thể là nguyên nhân khiến cổ phiếu của Nokia giảm 20% vào tuần trước và giảm 14% sau khi bị hạ bậc tín dụng hôm 16-4, xuống mức thấp nhất trong 15 năm qua (2,98 euro/cổ phiếu) tại sàn Helsinki. Tình trạng này tạo ra cái nhìn thiếu lạc quan và Nokia có nguy cơ bị hạ bậc tín dụng xuống mức thấp nhất nếu dòng điện thoại thông minh mới không đạt doanh thu cao và tổng doanh thu của tập đoàn không tăng vào cuối năm nay.

Phản ứng lại thông tin trên, Nokia khẳng định tài chính của tập đoàn vẫn trong tình trạng ổn định. Tuy nhiên, Giám đốc Tài chính Timo Ihamuotila của Nokia cho biết sẽ tiếp tục tăng cường tập trung vào việc giảm bớt cấu trúc chi phí của doanh nghiệp, cũng như cải thiện dòng tiền mặt và duy trì vị trí tài chính vững mạnh.

(theo Business Week)