Bên hành lang quốc hội, nhiều đại biểu cởi mở chia sẻ những kỳ vọng vào tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang, người họ vừa bỏ phiếu tín nhiệm bầu ra.

Trò chuyện với phóng viên báo Người Đưa Tin sáng 2/4, ĐB Lưu Thị Huyền (Đoàn Ninh Bình) chia sẻ niềm tự hào về Chủ tịch nước Trần Đại Quang mà bà vừa bỏ phiếu tín nhiệm trước đó ít phút.

“Chúng tôi rất tự hào và đặt nhiều niềm tin, kỳ vọng vào tân Chủ tịch nước. Cũng như đồng bào cử tri cả nước và cử tri Ninh Bình, chúng tôi kỳ vọng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ có những bước đi đột phá, đưa đất nước phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao”, ĐB Lưu Thị Huyền nói.

Mong Chu tich nuoc Tran Dai Quang manh me, cuong quyet trong bao ve doc lap chu quyen va toan ven lanh tho - Anh 1

ĐB Lưu Thị Huyền rất tự hào và đặt nhiều kỳ vọng vào tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh D.Thu.

ĐB Đặng Thành Tâm (Đoàn TP.HCM), đại diện cử tri khối doanh nghiệp chia sẻ mong muốn, với cương vị lãnh đạo mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tiếp tục tạo điều kiện và có những bước đi đúng đắn cho sự phát triển của khối doanh nghiệp như các đời Chủ tịch khác đã làm.

“Tỉ lệ phiếu bầu Chủ tịch nước sáng nay rất cao. Điều đó chứng tỏ, cử tri mà trực tiếp là các ĐBQH đặt niềm tin, kỳ vọng lớn ở Chủ tịch nước.

Chúng tôi rất mong muốn tân Chủ tịch nước sẽ ngày càng tạo sự công bằng và bình đẳng, mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Thêm nữa, Chủ tịch nước có tuổi đời còn rất trẻ, đó là một lợi thế rất lớn. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng là người đã có nhiều năm công tác trong ngành công an, đóng chốt ở nhiều địa bàn khó khăn nhất nên chắc chắn, Chủ tịch nước sẽ có những hiểu biết một cách sâu rộng và thúc đẩy bình đẳng giữa các dân tộc, giữ gìn hòa bình, an ninh quốc gia. Đây cũng là một trách nhiệm lớn của Chủ tịch nước”.

Mong Chu tich nuoc Tran Dai Quang manh me, cuong quyet trong bao ve doc lap chu quyen va toan ven lanh tho - Anh 2

ĐB Đặng Thành Tâm trả lời phỏng vấn bên hành lang quốc hội. Ảnh D.Thu.

Đại biểu Trương Minh Hoàng - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau cho rằng, trong thời gian qua, trên cương vị Bộ trưởng Bộ Công an, ông Trần Đại Quang đã thể hiện dấu ấn qua những kết quả đạt được trên nhiều mặt của lực lượng công an, từ khâu trấn áp các loại tội phạm, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, phá rất nhiều vụ án nghiêm trọng… Đó sẽ là những lợi thế để tân Chủ tịch nước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thống lĩnh lực lượng vũ trang trên cương vị mới. “Trưởng thành từ lực lượng Công an, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người chủ động, có tầm nhìn và sự quyết đoán trong điều hành”, ĐB Trương Minh Hoàng nói.

ĐB Trần Ngọc Vinh (Đoàn Hải Phòng) cũng đặt nhiều kỳ vọng khi cho rằng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người luôn có giải pháp đổi mới trong hoạt động khi còn là Bộ trưởng Công an thì ở vị trí mới là Chủ tịch nước, ông cũng sẽ phát huy những lợi thế cũng như khả năng của mình.

Còn theo chia sẻ của ĐB Nguyễn Thị Khá (Đoàn Trà Vinh): “Tôi mong muốn tân Chủ tịch nước phải thể hiện được tính thống lĩnh trong lực lượng vũ trang, là quản lý cao nhất Nhà nước về cả đối nội, đối ngoại. Phải là người chính trực, liêm minh và gần gũi. Mong Chủ tịch nước sẽ thể hiện quan điểm mạnh mẽ hơn nữa trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt phải tranh thủ được sự ủng hộ của các nước trên thế giới và giải quyết các vấn đề biển đảo trên cơ sở luật pháp chứ không phải đối đầu”.

Nhiều ĐBQH cũng nhận xét Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người rất bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm cao. Bởi thế, các ĐBQH đều tin tưởng Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ đưa đất nước phát triển và luôn kiên quyết, mạnh mẽ trong việc bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Dương Thu