Vntinnhanh.vn – Món quà “made in Japan” mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tặng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lại có xuất xứ từ…Trung Quốc.

Mon qua xa xi Thu tuong Nhat Ban tang ong Donald Trump la do... Trung Quoc san xuat - Anh 1

Ông Abe và ông Trump trong cuộc gặp tại New York hôm 17/11 (ảnh: AFP)

Theo Japan Times, trong lần gặp gỡ đầu tiên với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 17/11 tại New York, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tặng ông một chiếc gậy chơi golf trị giá hơn 3.700 USD. Chiếc gậy thuộc dòng BERES được chế tác bởi công ty Honma Golf Co có trụ sở tại Tokyo, vốn nổi tiếng với những thợ thủ công điêu luyện ở nhà máy thuộc tỉnh Yamagata.

Tuy nhiên, món quà xa xỉ trao tặng cho vị tổng thống đắc cử Mỹ được ông Abe tự hào khoe là sản phẩm “made in Japan” lại bị báo chí Trung Quốc phanh phui về nguồn gốc của nó. Theo tờ Nhân dân Nhật báo, Honma Golf Co. thực ra đã phá sản từ năm 2005 và hiện đang thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc.

“Tại cuộc gặp gỡ đầu tiên với nhà lãnh đạo nước ngoài sau khi đắc cử, ông Abe đã tặng ông Trump một chiếc gậy đánh golf bằng vàng để củng cố lòng tin giữa hai bên. Tuy nhiên, cây gậy này lại được sản xuất bởi một công ty vốn có nguồn gốc từ Nhật Bản những nay lại thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp Trung Quốc,” phiên bản tiếng Anh của tờ Nhật dân Nhật báo chỉ ra.

Được biết, doanh nhân Trung Quốc Liu Jiangguo đã giành được quyền sở hữu Honma vào năm 2010 và đưa công ty này lên sàn chứng khoán Hồng Kông hồi tháng 10/2016 vừa qua. Công ty này cho biết, tất cả sản phẩm golf đều được lắp ráp tại nhà máy ở Sakata, tỉnh Yamagata, Nhật Bản. Do vậy về mặt kỹ thuật, có thể nói sản phẩm của Honma đúng là “được làm từ Nhật”.

Một người phát ngôn của Honma Golf Co. tiết lộ, mới đây công ty đã bán một trong những chiếc gậy chơi golf đắt đỏ nhất thuộc dòng BERES, trị giá 500.000 yên cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Tuy vậy, người phát ngôn này khẳng định không biết cây gậy xa xỉ này đã được ai sở hữu.

Hiện tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên. Trong phiên họp Thượng viện hôm 24/11, khi được hỏi về cuộc gặp với ông Trump, Thủ tướng Abe cho biết ông tự bỏ tiền túi để mua quà tặng ông Trump bởi tổng thống đắc cử của Mỹ vẫn chưa chính thức nhậm chức.

Vân Hồng