Chiều dường như trôi nhanh hơn sau cuộc điện thoại của má “Xong việc lại nhà nghe con”. Tan sở, tôi phóng xe nhanh về cuối làng chài heo hút.

Mon ngon tu long ca nham khien ban khong quen - Anh 1

Ảnh: Thanh Ly

Cha đã ngồi trước hiên nhà đợi tôi từ bao giờ. Má lúi húi bưng mâm cơm nóng hổi, nở nụ cười ấm áp: “Nay ăn cơm với lòng cá nhám con à. Chờ cả buổi mới về”. Đĩa lòng cá nhám trộn với màu nâu thẫm của lòng cá, cùng màu xanh của rau thơm, điểm thêm vài lát ớt chín đỏ thái mỏng, vài hạt đậu phộng rang trông vô cùng hấp dẫn, chỉ mới nhón thử một miếng thôi, mọi mệt mỏi sau một tuần làm việc dường như tan biến.

Từ khi biết lẽo đẽo theo má ra chờ cha đi biển về, tôi đã được ăn nhiều lần món lòng cá nhám trộn. Đến bây giờ dù đã lập gia đình rồi, tôi vẫn không thôi ghiền cái vị béo đậm đà, giòn sừn sựt của từng lát lòng do chính tay má tôi chế biến.

Bộ lòng cá nhám cũng như bộ lòng heo, bao gồm tim, gan, ruột, bao tử nhưng chỉ sử dụng cái bao tử của nó mà thôi. Người ta phải tỉ mỉ từng công đoạn mới được một đĩa lòng như ý.

Trước tiên làm lòng cá như làm lòng heo: mổ ra cạo sạch, dùng muối chà xát nhiều lần thật kỹ, rửa hết chất nhờn rồi tiếp tục luộc lòng. Cũng là công đoạn luộc nhưng phải biết giữ lửa đến độ ruột vừa chín. Trong quá trình luộc, vắt chút chanh vào nồi nước để bộ lòng cá nhìn ngon mắt lại giòn sừn sựt.

Lòng chín vớt ra rửa sạch bằng nước lọc vài lần, xong để ráo nước, cắt khoanh vừa ăn. Tiếp tục phi hành, tỏi thật thơm xào qua lòng cá, thêm chút bột ngọt, muối, tiêu, ớt cho đậm đà. Phần lòng cá đã xong, mùi thơm đã bay ngào ngạt, múc ra đĩa và chỉ cần rắc thêm các loại rau thơm như húng, rau răm... và đậu phộng rang.

Đặc biệt, nước mắm làm cầu nối giữa rau và lòng cá phải đảm bảo đủ các vị mặn, ngọt, chua và thật cay.

Phan Thị Thanh Ly