PNO - Cá chạch giàu chất dinh dưỡng như đạm, vitamin A, B1, B2…có nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hàng năm, vào khoảng tháng 10 âm lịch, người dân quê tôi (Cần Thơ) thường tranh thủ đi bắt cá, vì thời điểm này cá béo, nhiều trứng và ngon nhất.

Cá chạch có da trơn như lươn nhưng ngắn và nhỏ hơn,lúc trưởng thành cơ thể dài khoảng 15-20cm. Cá chạch có nhiều loại như cá chạch khoang, chạch rằn, chạch bông, chạch lấu…Loài cá này có đặc điểm là mình rất nhiều nhớt. Do đó, khi làm sạch, người ta phải dùng tro bếp chà xát, vuốt cho sạch nhớt. Ở quê tôi, các bà nội trợ thường dùng lá sả để chà nhớt cá, vừa mau sạch vừa giảm mùi tanh. Tuy nhiên nếu cá chạch dùng để nướng mọi thì chẳng cần làm sạch nhớt hay đánh vảy, chỉ việc để nguyên con, cá chín sẽ sạch nhớt.

Có nhiều cách chế biến món ăn từ cá chạch như kho nghệ, chiên, nướng muối ớt, kho mắm, xào, um chuối chát, nấu lẩu, nấu cháo, nấu canh chua, hầm đậu phộng...đặc biệt, cá chạch kho với đậu đen rất ngon và bổ dưỡng.

Để làm món này, các bà nội trợ chỉ cần chọn những con cá chạch còn sống làm sạch, ướp với tỏi, đường, bột nêm, nước mắm và chút bột nghệ cho thấm (khoảng 20 phút). Đậu đen (khoảng 200g cho 500g cá) ngâm với nước ấm độ 1 giờ, sau đó nấu cho chín mềm trước khi cho vào nồi kho chung với cá, nêm gia vị vừa ăn (cho cả đậu và nước vào nồi cá). Khi kho để nhỏ lửa cho gia vị thấm đều vào thịt cá. Nước cạn nổi màu nâu vàng và tỏa mùi thơm là được. Nồi cá chạch kho đậu đen sẽ ngon hơn nếu dùng nước dừa để nấu.

Vào những hôm trời mưa mà trong nhà có một nồi cá chạch kho đậu đen ăn cùng cơm nóng là ngon nhất.

Tấn Thành