Thấy Bảo bỗng nhiên ho sặc sụa, khóc không thành tiếng, khó thở, người nhà phát hiện món đồ chơi bằng kim loại hình chữ thập đã biến mất.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM cho biết, khoa Tai mũi họng của bệnh viện này vừa gắp dị vật thực quản thành công cho một bé trai 3 tuổi. Theo đó, bé Quốc Bảo (ngụ Trảng Bàng, Tây Ninh) được người nhà đưa tới bệnh viện trong tình trạng khó thở, nuốt đau khi nuốt phải món đồ chơi bằng kim loại hình chữ thập, theo tin tức trên báo VietNamNet.

Mon do choi hinh chu thap chan ngang co hong be trai 3 tuoi - Anh 1

Món đồ chơi hình chữ thập bằng kim loại chặn ngang thực quản. Ảnh: báo VietNamNet.

Cha của bé cho biết, cháu được ông nội trông coi và trong lúc đang chơi, cháu đã nuốt món đồ chơi hình chữ thập lúc nào không biết. Sau đó bé khóc kêu đau cổ, người nhà đưa bé vào bệnh viện huyện Trảng Bàng, tình Tây Ninh rồi chuyển lên bệnh viện Củ Chi. Tại đây, bé được bác sĩ cho chụp X quang thấy dị vật cản quang vùng cổ nên chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1.

Qua hình ảnh X-quang, BS khoa Tai Mũi Họng phát hiện dị vật cản quang hình chữ thập nằm ở vùng cổ của bệnh nhi thuộc vị trí miệng thực quản. Dị vật rất lớn, dị vật chiếm hết lòng thực quản có nguy cơ gây trầy, rách thực quản rất cao.

Sau khi gây mê, mất hơn 15 phút xoay trở, ê-kíp phẫu thuật cẩn thận tìm cách gắp dị vật ra khỏi miệng thực quản một cách nhẹ nhàng. May mắn, sau khi đã gắp dị vật ra, soi kiểm tra thấy lòng thực quản chỉ tổn thương niêm mạc ít, theo báo Công An TP. HCM.

Qua trường hợp trên đây, các y bác sĩ muốn nhắc nhở đến các bậc phụ huynh nên trông cháu nhỏ thật cẩn thận, không nên cho các cháu bé chơi các loại đồ vật có kích thước nhỏ, dễ làm cho các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm, nuốt làm các bé sẽ bị dị vật gây ra hậu quả nhiều lúc thật đáng tiếc.

* Tên bệnh nhi đã được thay đổi.

Đào Anh (T/h)