Vừa qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã có Công văn số 1294/CV- HNBVN gửi các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố; các Liên Chi hội, Chi hội nhà báo trực thuộc, các cơ quan báo chí, các nhà khoa học, về việc mời viết tham luận cho Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Báo chí 30 năm đổi mới- Những vấn đề lí luận và thực tiễn”.

Moi viet tham luan 'Bao chi 30 nam doi moi – Nhung van de li luan va thuc tien' - Anh 1

Hội thảo này là một trong những hoạt động nghiệp vụ quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2016, giao cho Ban Nghiệp vụ phối hợp với văn phòng Hội và Tạp chí Người làm báo triển khai thực hiện, thời gian dự kiến tổ chức cuối tháng 12 năm 2016 (01 ngày).

Theo đó, nội dung các bài tham luận cần tập trung vào những mảng chủ đề sau: Một là, những vấn đề Lý luận và Nghiệp vụ báo chí, như: Về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về báo chí qua 30 đổi mới; Vai trò và đóng góp của báo chí đối với sự phát triển của đất nước; Những thành tựu và bài học kinh nghiệm; Sự phát triển của lý luận báo chí 30 năm qua và những vấn đề đặt ra hiện nay (nhất là những thách thức từ sự ảnh hưởng và cạnh tranh thông tin của báo điện tử, truyền thông xã hội đối với báo chí truyền thống); Những vấn đề về nghiệp vụ báo chí (sự vận động và phát triển của loại hình, thể loại, phương pháp nghiệp vụ…).

Hai là, những vấn đề Thực tiễn báo chí, như: Về công tác quản lý, chỉ đạo báo chí; Tính chuyên nghiệp trong khai thác và xử lý thông tin. Những sai phạm, bất cập thường gặp trong tác nghiệp; Trách nhiệm và chất lượng cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng đối với báo chí; Những kinh nghiệm, bài học nghiệp vụ trong tác nghiệp báo chí; Xử lý mối quan hệ báo chí và mạng xã hội; Những vấn đề đặt ra trong công tác đào tạo, bồi dưỡng báo chí hiện nay, v.v…; Những xu hướng phát triển báo chí hiện đại và sự thích ứng của báo chí Việt Nam; Những vấn đề đặt ra về đạo đức nghề nghiệp của nhà báo hiện nay, liên hệ với việc xây dựng và thực hiện quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo phù hợp với Luật Báo chí 2016.

Các tham luận gửi về Ban Tổ chức theo địa chỉ email: [email protected] ; [email protected] hoặc gửi về Ban Nghiệp vụ- Hội Nhà báo Việt Nam- 59 Lý Thái Tổ- Hà Nội. (Điện thoại liên hệ: 04.39351071; 04.38246530; 0972628386), trước ngày 15/12/2016. Cần ghi rõ họ và tên, chức vụ, điện thoại, email và địa chỉ cơ quan của tác giả để tiện liên hệ.

PV