Ở điều kiện bình thường, cơ tim khỏe mạnh, cung cấp máu giàu oxy cho cơ thể. Tuy nhiên, khi đặt trong môi trường thiếu oxy, các tế bào cơ tim được tái tạo. Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thực hiện thành công trên chuột.

Theo Sciencedaily, nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trung tâm khoa học tái sinh và y học Hamon tại UT Southwestern, Mỹ. Các nhà khoa học đã nhốt chuột vào môi trường thiếu oxy và giảm nồng độ oxy trong môi trường này xuống đến mức 7%, tương đương với nồng độ oxy trên đỉnh Everest và tiến hành theo dõi khối lượng và chức năng của tim.

Sau 2 tuần thực nghiệm cho chuột ở trong môi trường thiếu oxy, các nhà khoa học đã phát hiện ra các cơ tim đang dần dần được tái sinh. Xuất hiện sự phân chia và phát triển trong các tế bào cơ tim, hay còn được gọi là cardiomyocytes. Tuy nhiên, trường hợp này chủ yếu xảy ra ở chuột sơ sinh. Ở nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được việc giảm oxy sẽ làm gia tăng các tế bào cơ tim và cải thiện chức năng tim.

Moi truong thieu oxy giup phuc hoi cac te bao co tim - Anh 1

Các nhà nghiên cứu (từ trái sang phải), tiến sĩ. Diana Canseco, Hesham Sadek, Wataru Kimura, và Yuji Nakada thuộc Trung tâm khoa học tái sinh và y học Hamon. Ảnh: Sciencedaily

Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Nature. Qua nhiều năm nghiên cứu và khám phá, các nhà khoa học cho biết, tim ở loài động vật có vú khi mới sinh ra có khả năng tái sinh giống như da có khả năng tự liền sau vết cắt.

Nhưng, khả năng tái sinh của các tế bào cơ tim sẽ nhanh chóng mất đi khi loài vật lớn dần và các cardiomyocytes được “tắm” trong môi trường giàu oxy.

Tiến sĩ Hesham Sadek, tác giả của công trình nghiên cứu này cho biết, trái tim của người trưởng thành không có khả năng phục hồi, tái tạo sau cơn đau tim vì thế các cơn suy tim thường gây hậu quả khôn lường. Và ngày nay họ biết rằng, khi giảm nồng độ oxy, các tế bào cơ tim được phục hồi.

Theo nhà khoa học Israel thuộc Viện Weizmann, khi giảm nồng độ oxy trong không khí, đồng hồ sinh học của con người cũng được kích hoạt.

Hi vọng rằng với những phát hiện quý báu này, các nhà khoa học sẽ tìm ra được những phương pháp điều trị mới hiệu quả cho những người mắc bệnh tim trong tương lai.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan