Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trò chuyện với các tiểu thương tại buổi đối thoại.

(Cadn.com.vn) - Sáng 18-11, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi đối thoại với các nữ tiểu thương trên địa bàn thành phố. Hoạt động này do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Với chủ đề “Nữ tiểu thương đồng hành với sự phát triển của thành phố Đà Nẵng”, các tiểu thương đã phản ánh đến Chủ tịch UBND thành phố những hoạt động kinh doanh, các chương trình từ thiện, cũng như thực hiện nếp kinh doanh văn minh, cử chỉ đẹp tại chợ. Các tiểu thương cũng bày tỏ băn khoăn về thông tin cải tạo, xây dựng trung tâm thương mại tại chợ Cồn, chợ Hàn và đề nghị thành phố giữ lại mô hình chợ truyền thống, bởi khi chuyển đổi qua trung tâm thương mại thì tiểu thương gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các tiểu thương cũng đề nghị lãnh đạo thành phố quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng tại các chợ truyền thống, cũng như các trang thiết bị hiện đại để kiểm tra thực phẩm bẩn, mở các khóa tập huấn để nâng cao kiến thức phòng chống thực phẩm bẩn cho tiểu thương...

Moi tieu thuong phai la mot su gia quang ba thuong hieu Da Nang - Anh 1

Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố có chủ trương chỉnh trang, nâng cấp chợ Cồn và chợ Hàn, tuy nhiên các tiểu thương không nên lo lắng, bởi quyền lợi của các tiểu thương sẽ được đảm bảo. “Bằng mọi cách chúng ta sẽ giữ lại mô hình chợ truyền thống, bởi đây là thành phần quan trọng cho nét văn hóa của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay các siêu thị, trung tâm thương mại đua nhau mọc lên nên mô hình chợ truyền thống chịu sự cạnh tranh rất lớn. Vì thế các chị em tiểu thương phải thay đổi, bán hàng đúng giá, ứng xử văn minh đối với khách hàng, chứ kiểu kinh doanh chụp giật thì không thể cạnh tranh được với các siêu thị. Dù ít thôi, nhưng tôi vẫn nghe phản ánh ở các chợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng còn tình trạng chặt chém trong kinh doanh, nghe những câu chuyện như vậy tâm tư lắm”, ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ.

Hiện nay, thành phố Đà Nẵng có tất cả 74 chợ, với hơn 23.400 hộ kinh doanh và phần lớn các hộ kinh doanh đều do phụ nữ đảm nhận. Chợ truyền thống, được xem là nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam, thông qua các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa sẽ thể hiện nét văn hóa đặc trưng của mỗi vùng miền và cả sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi địa phương. Chính vì vậy, đồng chí Huỳnh Đức Thơ cho rằng vai trò của nữ tiểu thương trong việc xây dựng và gìn giữ hình ảnh thành phố là rất quan trọng. “Đà Nẵng có được như hôm nay, nhận được nhiều lời khen ngợi không chỉ có cơ sở hạ tầng khang trang, mà còn bởi con người, cách ứng xử của người Đà Nẵng chân thành, chân chất. Và chợ là nơi mỗi người dân trải nghiệm, giao tiếp với tiểu thương, du khách cũng vậy, tới Đà Nẵng họ trải nghiệm ở hàng quán, ở chợ. Nếu du khách gặp người thân thiện, buôn bán lịch sự thì ra về mang theo hình ảnh đẹp; nếu chẳng may gặp những người buôn bán không nhã nhặn ra về mang trong lòng sự nặng nề, ấm ức. Từ đó, hình ảnh Đà Nẵng cũng xấu đi. Thế nên mới nói vai trò của chị em tiểu thương vô cùng quan trọng. Mỗi khi bán hàng chị em phải trân trọng, yêu thương thương hiệu của thành phố Đà Nẵng. Các tiểu thương hãy trở thành sứ giả du lịch, từng bước xây dựng và hình thành văn hóa tiểu thương Đà Nẵng”, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tâm sự.

Moi tieu thuong phai la mot su gia quang ba thuong hieu Da Nang - Anh 2

Tiểu thương các chợ Đà Nẵng mặc đồng phục hưởng ứng phong trào
“Môi trường xanh - quầy hàng sạch - cử chỉ đẹp”.

Diễn đàn đối thoại Nữ tiểu thương đồng hành với sự phát triển của thành phố đề xuất lên lãnh đạo thành phố 14 nhóm vấn đề, thu thập từ 642 ý kiến của nữ tiểu thương tại các chợ trên địa bàn thành phố. Đây là dịp để nữ tiểu thương bày tỏ đề xuất, nguyện vọng với lãnh đạo thành phố và lắng nghe chia sẻ, tiếp thu ý kiến của lãnh đạo để cùng nhau xây dựng, giữ gìn nét văn hóa chợ truyền thống cho thành phố.

H. Anh