Ngày 29/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Nhâm Thìn 2012 tại Ninh Bình, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Ninh Bình tổ chức. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Lễ phát động:

(ĐCSVN) - Ngày 29/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Nhâm Thìn 2012 tại Ninh Bình, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Ninh Bình tổ chức. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Lễ phát động:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động Tết trồng cây. (Ảnh: TTXVN)

"Thưa các cụ, các bác, các anh, các chị, các em thanh niên, học sinh thân mến!

Thưa đồng bào, đồng chí!

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân” và nối tiếp truyền thống do Bác gây dựng hơn 50 năm qua, hôm nay, tôi rất vui mừng dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2012” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức tại xã Kim Đông, huyện Kim Sơn. Nhân dịp đầu Xuân, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình, các cụ, các bác, các anh, các chị, các em thanh niên, học sinh có mặt ở đây, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thưa đồng bào, đồng chí.

Hơn 52 năm trước, ngày 28 tháng 11 năm 1959, với tầm nhìn chiến lược, Bác Hồ viết bài “Tết trồng cây” đăng trên Báo Nhân dân, phân tích sâu sắc ý nghĩa của việc trồng cây đối với đất nước, với mỗi gia đình, mỗi người dân và kêu gọi toàn dân tham gia Tết trồng cây, một việc “tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều”, “một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người, từ các cụ phụ lão đến các em nhi đồng, đều có thể hăng hái tham gia”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, từ đó đến nay, mỗi khi mùa Xuân đến, nhân dân ta lại tổ chức “Tết trồng cây” theo lời Bác. Tết trồng cây đã trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày vui Tết, đón Xuân.

Ngày nay, khi nhiệt độ trái đất nóng lên, biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng đang đe dọa cuộc sống của con người trên trái đất; do đó, để phát triển kinh tế bền vững phải đi đôi với bảo vệ môi trường và nó đã trở thành yêu cầu sống còn với mọi quốc gia, thì việc trồng cây, trồng rừng và bảo vệ rừng ngày càng có ý nghĩa chiến lược hết sức quan trọng. Vì vậy, tôi kêu gọi đồng bào, đồng chí, các cụ, các bác, các anh, các chị, các em thanh niên, thiếu nhi cả nước, trong những ngày vui Tết, đón Xuân Nhâm Thìn 2012, hãy hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; mọi người trồng cây, mọi nhà trồng cây; trồng cây ăn quả, trồng cây lấy gỗ, trồng cây chắn gió bảo vệ đê biển, chống xói mòn đất, chống cát bay; trồng cây trong thôn xóm, dọc đường giao thông nông thôn, vùng ven biển, biên giới, trên các hải đảo, vùng đất trống, đồi trọc… phù hợp với điều kiện của từng nơi; đồng thời cần nâng cao ý thức và có nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Làm tốt điều này là làm theo lời dạy của Bác, vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, vừa giữ gìn môi trường sống cho muôn đời con cháu.

Một lần nữa, nhân dịp năm mới, tôi xin chúc đồng bào và chiến sỹ cả nước, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình, các cụ, các bác, các anh, các chị, các em thanh niên, học sinh có mặt ở đây hôm nay, mạnh khỏe, thành công; chúc “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Nhâm Thìn 2012 đạt kết quả thật tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!"./.

(*) Đầu đề của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.