(Nguoiduatin.vn) - Một khi nào đó, chúng ta đi qua một công trình lem luốc, dở dang, ngổn ngang những vụn vữa, những vật liệu chắp vá lộn xộn và thấy rằng nó rất đỗi bình thường, thì tất nhiên, rõ ràng nó bình thường như cuộc sống chẳng cần đặt cho nó một dấu hỏi nào, đủ để tồn tại trong lòng không một chút hoài nghi.

Có khi nào như vậy, khi ta đặt chân qua một loạt công trình nhan nhản khắp nơi trên cuộc đời này như thế, ta cũng tự nhủ với mình: Công trình đang thi công! Và ta chờ đợi được nhìn thấy nó lúc hoàn thành để lúc ấy có thể ta khen, ta chê, ta thất vọng…. Dĩ nhiên, ta không chờ đợi nó hoàn thành cùng với niềm tin vụn vỡ mang theo.

Có những công trình "đang thi công" tồn tại hàng ngày, hàng giờ, hàng phút, hàng giây, hàng tích tắc. Công trình đó là ta, bạn ta, người thân của ta…Từng nụ cười, lời nói, hành động, cử chỉ và cả những tốt xấu, những thành bại, những hy vọng và thất vọng, những chán ghét và yêu thương… đều minh chứng cho chính một công trình đang chưa thể nào trọn vẹn.

Ta đi, ngang qua mình – một công trình "đang thi công", và chợt nhớ quanh mình, nhiều lắm những công trình đang lớn lên, hoàn thiện hơn và có thể họ sẽ cần lắm một ánh nhìn ở phía đang nhú lên từng niềm hy vọng để vẹn toàn. Ta nữa, cũng muốn lắm được nhìn như là một công trình chưa hoàn thành, và nó đang rất cần trọn vẹn.

Ta đi, ngang qua những công trình như thế, chợt không kịp nhớ là phải nhìn mình ở ngày mai khi đã thành cái gì đó cụ thể, tự thấy phải nhìn ngay vào những vôi vữa thường ngày, những mảnh ghép ngổn ngang, để làm sao, khi công trình ấy vẹn toàn, nó không phải nhận lãnh quá nhiều những ánh mắt phả buồn chiếu vào từ cuộc sống.

Ừ nhỉ! Hay là ta hãy cứ nhìn mình theo cách này, cách ta và những công trình đang thi công khác đang cần, để tiếp tục chờ ngày nó được khánh thành theo một cách nào đó, tựa như một nụ cười mãn nguyện, chứ không phải cần để ngưng việc thi công dang dở cái công trình đang tiếp tục cuộc đời của nó.

Mỗi người, phải chăng là một công trình "đang thi công" mà nhiều khi tất cả chúng ta tưởng ra là đã không cần thi công nữa, đã đủ lớn để khen chê, hờn giận, cười khóc được rồi...

Hùng Cường

Cảm nhận cuộc sống cùng Người đưa tin blog

Độc giả có những cảm nhận về cuộc sống cần chia sẻ cùng bạn bè, người thân, hãy viết cảm xúc đó, và vui lòng gửi về chúng tôi theo địa chỉ email: blog@nguoiduatin.vn. Bài viết có tính chất phi thương mại nên không tính nhuận bút. Trân trọng!