(HNM) - Tối 16-11, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã tổ chức tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT) tại Việt Nam năm 2014. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT.

Thông điệp của lễ tưởng niệm năm nay là "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại", nhằm nhắc nhở những người điều khiển phương tiện có trách nhiệm với mạng sống của mình và những người xung quanh khi tham gia giao thông. Lễ tưởng niệm được thể hiện qua hình thức nghệ thuật hóa các câu chuyện về TNGT có thật trong năm 2014; đồng thời kết hợp với các phóng sự truyền hình để truyền tải thông điệp mạnh mẽ đến những người ngồi sau tay lái. Hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT, Ủy ban ATGT quốc gia khuyến cáo các hành động "3 phải" và "3 không" đối với người đi mô tô, xe gắn máy.

"3 phải" là: Phải đi đúng làn đường, phần đường; phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính và phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. "3 không" là: Không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu, bia; không phóng nhanh vượt ẩu và không chở quá số người quy định.

Thỉnh chuông cầu an cho các nạn nhân TNGT, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia nhấn mạnh, chúng ta đều biết hậu quả khủng khiếp của TNGT, cha mẹ mất con, con mất cha mẹ; gia đình, bạn bè mất đi người thân yêu, sự mất mát về con người là không thể bù đắp được. Trung bình ở nước ta mỗi ngày có 25 người ra khỏi nhà và không bao giờ trở về vì TNGT, để lại nỗi đau tột cùng cho gia đình và xã hội. Thay mặt Chính phủ và Ủy ban ATGT quốc gia, Phó Thủ tướng đề nghị mỗi người hãy nhận thức nghiêm túc về hậu quả của TNGT đến sức khỏe, hạnh phúc của gia đình, toàn xã hội; kêu gọi mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông an toàn hơn, văn minh hơn và chia sẻ mất mát, khó khăn với những nạn nhân bị TNGT.

Cùng ngày, các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT đã diễn ra tại nhiều địa phương.

* Vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 16-11, trên đường tránh TP Vinh đoạn qua xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng giữa ô tô tải và ô tô kéo rơmoóc. Vụ tai nạn khiến xe ô tô kéo rơmoóc mang biển kiểm soát 12R-0020 từ trên đường, mất lái đâm lao xuống dưới đường gom, nằm sát ruộng lúa và lật ngã; xe ô tô tải mang biển số 38LD-00031 cũng bị lật, nằm chắn ngang đường. Tai nạn xảy ra làm cọc tiêu chắn bảo vệ bên đường bị đổ gãy; hai xe ô tô bị hư hỏng. Do đây là tuyến đường tránh TP Vinh, hằng ngày lưu lượng xe ôtô Bắc Nam qua lại rất đông, nhất là xe tải và xe đường dài nên vụ tai nạn xảy ra làm ách tắc trên tuyến đường này. Hàng trăm xe ô tô chạy từ Nam ra Bắc và ngược lại bị ách tắc kéo dài.

* Cũng trong chiều 16-11, tại Km 444 + 700 trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc xảy ra vụ TNGT làm ô tô khách mang biển số 38B-00586 chạy hướng Hà Nội - Vinh bị lật. Vụ tai nạn rất may không có ai thương vong, nhưng làm giao thông bị ách tắc cục bộ.