QĐND - Ngày 5-4 vừa qua, chúng tôi đến điểm trường Bắc Thắng thuộc Trường PTCS Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Điểm trường Bắc Thắng nằm cách trụ sở chính của trường khoảng 10km. Trước khi chúng tôi lên đường, thầy giáo Lê Xuân Quyền, Hiệu trưởng nhà trường có giới thiệu: “Bắc Thắng là một bản nghèo của xã, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nên cơ sở vật chất dạy và học ở trên đó còn rất khó khăn”.

Đúng như lời thầy hiệu trưởng, khi tận mắt chứng kiến sự xuống cấp của trường lớp ở điểm trường, chúng tôi mới thấu hiểu nỗi vất vả của thầy và trò nơi đây. Cô giáo Nguyễn Thị Nga, giáo viên đang công tác tại điểm trường Bắc Thắng tâm sự: “Điểm trường Bắc Thắng có 48 học sinh, nhưng có 5 lớp học và 5 giáo viên đứng lớp. Lớp 1 có 10 học sinh, lớp 2 có 16 học sinh, lớp 3 có 11 học sinh, lớp 4 có 4 học sinh và lớp 5 có 5 học sinh, trong đó có một học sinh thiểu năng trí tuệ. Năm lớp học được dựng hoàn toàn bằng gỗ còn tường là liếp che. Cùng với thời gian, điểm trường này bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết phần gỗ của ngôi nhà đã bị mục nát, vách che và trần nhà thì thủng lỗ chỗ, cửa chính các lớp học không có. Nguy hiểm nhất là các cột nhà đều đã bị mối, mọt hết cả. Không hiểu điểm trường này có trụ được qua mùa mưa bão năm nay?”.

Toàn bộ quang cảnh điểm trường Bắc Thắng.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng học sinh vẫn đến lớp đông đủ.

Liếp che tại các lớp học thủng lỗ chỗ.

Chia tay thầy và trò điểm trường Bắc Thắng, trong lòng chúng tôi nặng trĩu những nỗi lo. Với điều kiện trường lớp như hiện tại, thầy và trò điểm trường khó mà bảo đảm được chất lượng dạy và học theo yêu cầu. Đề nghị, UBND xã Tân Thắng, UBND huyện Quỳnh Lưu và UBND tỉnh Nghệ An cùng ngành giáo dục và đào tạo sớm có giải pháp khắc phục tình trạng trên, tạo điều kiện để các thầy cô, các bậc cha mẹ yên tâm khi cho con em mình tới trường học. Có như vậy, mỗi ngày tới trường là một ngày vui, chứ không phải mỗi ngày đến trường là một ngày lo như hiện nay.

Phóng sự ảnh của Kiều Nga và Nguyễn Quỳnh