Người sau cơn bệnh cơ thể yếu, thiếu máu hoặc phụ nữ mùa đông tay chân lạnh cóng đều có thể nhờ ăn táo giúp điều dưỡng thể trạng.

Trong dân gian người ta hay khuyên nhau “mỗi ngày ba quả táo, một đời không sợ già”. Theo Trung y, táo có vị ôn, giúp bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần.

Nhưng táo cũng là vị thuốc có dược tính riêng, vì thế nếu sử dụng bừa bãi, không chú ý thể trạng đặc thù của cơ thể thì không những không phát huy được công dụng nâng cao sức khỏe mà còn gây tác dụng ngược. Đặc biệt những người sau đây nên ăn ít hoặc không nên ăn táo.

Moi ngay 3 qua tao do, ca doi luon khoe manh nhung nhung nguoi sau thi khong nen an - Anh 1

1. Người đàm thấp

Biểu hiện của những người này là bựa lưỡi dày, miệng nhầy, chán ăn, thường cảm giác dạ dày căng lên, người bệnh nặng còn thấy chóng mặt, buồn nôn, mặt phù thũng. Vì táo có tính nhầy làm tăng ẩm, khiến những triệu chứng khó chịu kể trên càng nặng hơn. Những người có loại thể trạng này nên ăn những thức ăn kiện tì lợi thấp như bo bo, đậu đỏ, củ từ, mướp.

2. Người thượng hỏa

Mẫu người này thể chất hơi nóng, hay bị táo bón, miệng hôi, bị sưng cổ họng, răng lợi, còn táo có vị ngọt tính ôn, nếu dùng nhiều cũng giống như thêm dầu vào lửa.

3. Người mới bị cảm mạo

Người mới cảm mạo thường là vì cơ thể bị nhiễm tà khí của gió lạnh hoặc nóng, lúc này mà ăn nhiều táo cũng đồng nghĩa với việc làm tăng tính chất dính và nhầy của cơ thể, làm tà khí càng dễ đọng lại, gây bất lợi cho phục hồi sức khỏe.

4. Người tiểu đường

Táo có nhiều đường, ăn nhiều làm tăng đường trong máu, bệnh sẽ nặng thêm. Vì thế người có lượng đường trong máu cao không nên ăn nhiều táo.

St