Theo đó, từ 1/6 đến 31/7 hằng năm, là thời điểm sá sùng vào mùa sinh sản, tỉnh sẽ cấm tất cả các hình thức, phương pháp khai thác sá sùng tự nhiên...

Moi nam, Quang Ninh cam khai thac sa sung 2 thang - Anh 1

Đó là nội dung quyết định số 328 do UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành. Theo đó, từ 1/6 đến 31/7 hằng năm, là thời điểm sá sùng vào mùa sinh sản, cấm tất cả các hình thức, phương pháp khai thác sá sùng tự nhiên (bao gồm các phương pháp khai thác thủ công truyền thông).

Quyết định cũng nêu rõ, để bảo vệ nguồn lợi sá sùng, phương pháp khai thác, loại nghề khai thác, ngư cụ bị cấm quanh năm là: Tạo hang, đào rãnh, đào theo đường di chuyển của sá sùng; các biện pháp bơm hút cát, sử dụng bơm áp lực để bắt sá sùng; phá hủy môi trường sống tự nhiên của sá sùng; các hành vi cản trở trái phép đường di chuyển tự nhiên của các loại thủy sản tại đầm, phá, eo, vịnh, bãi triều và các khu vực có phân bố sá sùng; khai thác sá sùng bằng sử dụng âm thanh, ánh sáng, hóa chất dẫn dụ; sử dụng các loại ngư cụ không phải mai, thuổng để khai thác sá sùng.

Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống. Theo như thị trường hiện nay đánh giá, sá sùng của đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, có chất lượng cao nhất.