Mày mò, tìm kiếm thông tin trên mạng kết hợp với kinh nghiệm nhiều năm qua thực tế sản xuất, anh nông dân này đã tìm đến với phương pháp ủ vi sinh. Đối với anh Nguyễn Quốc Thắng, bây giờ phương pháp ủ vi sinh trên giá thể đối với anh “dễ như trở bàn tay”, nhưng thời bấy giờ anh là người tiên phong...

Moi nam cung ung ra thi truong 6 trieu cay giong rau cac loai, thu lai 2 ty dong - Anh 1

Anh Nguyễn Quốc Thắng bên đống men vi sinh ủ từ rượu với cám gạo

Sau 4 năm vừa làm vừa thử nghiệm cùng lúc 2 phương pháp để rút ra kinh nghiệm, so sánh hiệu quả kinh tế, từ năm 2010, anh Nguyễn Quốc Thắng (44 tuổi), ngụ thôn Lạc Thạnh, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) chuyển sang ủ vi sinh trên giá thể để phục vụ sản xuất và chăn nuôi, đoạn tuyệt việc ủ giá thể bằng phương pháp hóa học.

Người tiên phong

Sinh ra và lớn trên trên vùng đất nông nghiệp nức tiếng cả nước, từ thời còn là chàng thanh niên độc thân, anh Nguyễn Quốc Thắng đã gắn bó, làm nên cơ nghiệp từ nghề ươm cây rau giống. Hiện mỗi năm, vườn ươm của gia đình anh Thắng đưa ra thị trường không dưới 6 triệu cây giống các loại, trong đó chủ lực là cà chua, ớt, su hào, cải thảo…

Trước đây, để có đất mùn, phân mục sạch mầm bệnh ươm cây giống, gia đình anh Thắng phải dùng các loại phân hóa học ủ cùng với giá thể cho lên men, phân hủy thực vật. Công việc này đòi hỏi chi phí tương đối lớn, ảnh hưởng nhiều đến giá thành đầu ra của giống cây. Bên cạnh đó, phương pháp ủ hoai mục thực vật theo cách truyền thống này thời gian kéo dài mất từ 2 đến 4 tháng mà chất lượng giá thể dùng để ươm cây không cao.

Cách đây 9 năm, trước sự mở rộng quy mô vườn ươm lên 3,5ha, giá thể dùng để ươm cây giống trở thành vấn đề cấp bách. Không ít thời điểm đơn đặt hàng nhiều nhưng do không đủ giá thể để ươm cây nên anh Thắng đã không đáp ứng kịp thời giống cho bà sản sản xuất đúng thời vụ. Từ đó buộc anh Thắng phải nghĩ ra phương pháp ủ giá thể mới, làm sao rút ngắn thời gian hoại tử thực vật, triệt tiêu được mầm bệnh, giá thành rẻ hơn phương pháp cũ.

Mày mò, tìm kiếm thông tin trên mạng kết hợp với kinh nghiệm nhiều năm qua thực tế sản xuất, anh nông dân này đã tìm đến với phương pháp ủ vi sinh. Đối với anh Nguyễn Quốc Thắng, bây giờ phương pháp ủ vi sinh trên giá thể đối với anh “dễ như trở bàn tay” nhưng thời bấy giờ anh là người tiên phong, mọi việc hoàn toàn lạ lẫm nên gặp không ít khó khăn.

Moi nam cung ung ra thi truong 6 trieu cay giong rau cac loai, thu lai 2 ty dong - Anh 2

Ủ vi sinh trên giá thể để phục vụ sản xuất của gia đình anh Nguyễn Quốc Thắng

Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm của một nhà nông, sau 4 năm vừa làm vừa thử nghiệm song song cùng lúc 2 phương pháp để rút ra kinh nghiệm, so sánh hiệu quả kinh tế, từ năm 2010 anh Thắng chuyển hẳn sang phương pháp ủ vi sinh trên giá thể để phục vụ sản xuất, hoàn toàn đoạn tuyện với cách ủ giá thể bằng phương pháp hóa học.

Hiệu quả cao

Phương pháp mới này sử dụng men rượu ủ với cám gạo cho lên men kích thích các loại nấm có lợi. Khi men ủ đã “chín”, anh Thắng trộn với phân động vật, xơ dừa, đất đen, phân vi sinh, các loại xác thực vật (thường gọi chung là giá thể) vun đắp thành đống, tủ bạt kín lại, cứ 1 tuần trộn đều 1 lần. Phương pháp ủ vi sinh trên giá thể thời gian rút ngắn xuống chỉ bằng 1 nửa so với phương pháp hóa học truyền thống, tức chỉ từ 1 đến 2 tháng (tùy vào loại giá thể) là đem ra sử dụng.

Anh Thắng cho biết, khi ủ độ nóng của phương pháp này tối đa lên tới 70 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng nhất là ở mức 40 độ C. Ở nền nhiệt này, các loại mầm bệnh có trong giá thể đã bị triệt tiêu nhưng lại kích thích được một số loại nấm có lợi cho cây trồng phát triển. Đặc biệt, chi phí để thực hiện việc ủ vi sinh trên giá thể chỉ bằng 25% so với phương pháp hóa học truyền thống trước đây gia đình anh thường làm.

“Không chỉ lợi về kinh tế, giá thể được ủ bằng phương pháp vi sinh lên men rượu khi sử dụng trồng cây ngày càng giúp đất tươi xốp, màu mỡ”, anh Thắng cho biết.

Moi nam cung ung ra thi truong 6 trieu cay giong rau cac loai, thu lai 2 ty dong - Anh 3

Anh Nguyễn Quốc Thắng bên vườn ươm sử dụng giá thể từ ủ vi sinh để sản xuất

Nhờ phương pháp ủ vi sinh trên giá thể này gia đình anh Nguyễn Quốc Thắng không chỉ đáp ứng được yêu cầu của vườn ươm rộng 3,5ha mà còn cung cấp giá thể sạch mầm bệnh để trồng các loại rau theo phương pháp hữu cơ tại trang trại rộng 7,5ha. Nông sản được trồng theo phương pháp này hoàn toàn sạch bệnh vì không sử dụng các chất hóa học như lối canh tác truyền thống.

“Đương nhiên, năng suất rau hữu cơ chỉ bằng 1/3 so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, vì là loại rau sạch nên thường có giá bán rất cao, thậm chí gấp đôi so với rau trồng truyền thống. Đất thì khỏi phải bàn, càng trồng nhiều càng màu mỡ”, anh Thắng nói.

Anh Nguyễn Quốc Thắng còn sử dụng phương pháp ủ vi sinh trên giá thể phục vụ chăn nuôi bò thịt. Giá thể sau khi được ủ vi sinh được gia đình anh Thắng đóng thành từ tấm, trải dưới nền chuồng bò với 32 con đang nuôi. Theo anh Thắng, chuồng bò được trải tấm giá thể vi sinh khi chất thải của bò thải ra (nước tiểu, phân) sẽ nhanh chóng ngấm vào tấm nệm, các vi sinh vật có lợi bên trong sẽ làm mục chất thải rất nhanh, kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Gia đình anh Nguyễn Quốc Thắng hiện đang có 3,5ha vườn ươm trong nhà kính, mỗi năm cung cấp cho thị trường 6 triệu cây giống các loại. Gia đình anh cũng đang sở hữu trang trại rau hữu cơ rộng 7,5ha mỗi ngày đưa ra thị trường 700kg rau. Các loại phân phục vụ sản xuất đều được thực hiện bằng phương pháp vi sinh trên giá thể.

Anh Thắng đang giải quyết việc làm thường xuyên cho 80 lao động địa phương, trong đó có nhiều người là đồng bào dân tộc thiểu số. Mức lương trung bình mỗi người là 5 triệu đồng/tháng, đó là chưa kể lương làm ngoài giờ vào những thời gian cao điểm như lễ, tết. Nông dân này tiết lộ, trung bình mỗi năm gia đình anh thu về khoảng 10 tỷ đồng từ hoạt động sản xuất, chăn nuôi. Trừ mọi chi phí, số tiền lãi thu về hàng năm không dưới 2 tỷ đồng.

An toàn hiệu quả

Ông Trương Quang Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương cho biết: “Đây là mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu bậc nhất của huyện nông thôn mới Đơn Dương. Từ nhiều năm qua, với phương pháp ủ vi sinh trên giá thể để phục vụ sản xuất, chăn nuôi, anh Thắng là người tiên phong trong lĩnh vực này và thực hiện một cách rất hiệu quả. Vì đem lại hiệu quả kinh tế cao, bền vững, hiện nhiều hộ tại địa phương dưới sự hướng dẫn của anh Thắng cũng đã ủ vi sinh trên giá thể để sản xuất thay cho phương pháp hóa học tốn kém mà lại không đảm bảo an toàn trong sản xuất nông nghiệp và bảo vệ được môi trường”.