Đã bị đuổi việc nhưng Phan Như Lê vẫn rêu rao mình có mối quan hệ đặc biệt trong ngành bưu điện, có thể lấy được sim - thẻ điện thoại giá rẻ hơn giá trị thực. Với chiêu thức này, nhiều người nhẹ dạ đã mắc bẫy nữ quái này hàng chục triệu đồng.

Mất tiền thật mua thẻ cào "ảo"

Phan Như Lê tại cơ quan điều tra - ảnh P.P

Từ nguồn tin của nạn nhân, 10g sáng ngày 5/12, Công an phường Hưng Bình (TP Vinh, Nghệ An) đã bắt gọn đối tượng Phan Như Lê (SN 1982, trú tại khối 9, phường Hồng Sơn, Tp Vinh, Nghệ An) khi đối tượng này đang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một điều đặc biệt là nạn nhân của Lê hầu hết là những người thân quen, bạn học cũ đã mất liên lạc từ lâu. Phải mất cả chục năm mới gặp lại nhau nhưng nhiều người dễ dàng mắc bẫy của Lê và “cúng” cho đối tượng này hàng chục triệu đồng mà không mảy may nghi ngờ. Thủ đoạn của Lê cũng hết sức đơn giản. Vốn có thời gian làm việc tại một bưu điện địa phương nhưng sau đó bị đuổi việc, Lê vẫn ôm cái mác “nhân viên bưu điện” và khoe khoang mình có mối quan hệ đặc biệt, có thể lấy sim - thẻ cào của tất cả các hãng viễn thông với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thực cung cấp cho người khác. Điều đặc biệt, để tạo lòng tin cho các nạn nhân, Lê nhấn mạnh nguồn hàng này chỉ ưu tiên cho những người quen biết.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh - (tên nạn nhân đã được thay đổi) - trú tại phường Hưng Phúc, Tp Vinh, Nghệ An là một trong những nạn nhân của Phan Như Lê. Chị Quỳnh vẫn chưa hết ấm ức vì cú lừa ngoạn mục mà mình vừa vấp phải. Phan Như Lê và chị Quỳnh vốn là bạn học từ hồi cấp 3 nhưng 10 năm nay mất liên lạc. Bỗng một buổi chiều, chị Quỳnh nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ. Từ đầu dây bên kia, Lê xưng danh. Hai người lâu rồi không liên lạc nên quyết định gặp nhau ôn lại những câu chuyện từ hồi cắp sách tới trường.

“Sau mấy câu hỏi xã giao, Lê bỗng quay sang hỏi tôi đang làm gì. Khi biết tôi đang làm giáo viên, Lê tỏ ra thông cảm cho cuộc sống vất vả của vợ chồng tôi. Lê bảo có mối quan hệ với bưu điện nên có thể lấy được sim - thẻ cào điện thoại với giá rất rẻ. Với mỗi thẻ cào mệnh giá 100 nghìn, Lê sẽ lấy rẻ cho tôi 85.000 đồng và còn bảo chỗ bạn bè quen biết mới có giá đó chứ bình thường Lê bán với giá 88-89.000 đồng. Thế nhưng nhận xong tiền thì Lê cũng biến mất mà thẻ cào cũng chẳng thấy đâu”, chị Quỳnh cho hay.

Cũng với chiêu thức này, ngày 24/11, Phan Như Lê đã lừa lấy của chị Ngô Thị Hương (bạn học cấp 3, hiện đang sống tại thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) 20 triệu đồng. Ngày 4/12, Lê lừa lấy của chị Trần Thị Hiếu (trú tại xã Phúc Thành, Yên Thành, Nghệ An) - la bạn học cùng trường trung cấp tài chính 30 triệu đồng nhưng chị Hiếu mới chỉ giao cho Lê 5 triệu đồng.

Chỉ vì cái bẫy Lê giăng ra quá hoàn hảo và nghĩ rằng với khoản chênh lệch giữa số tiền bỏ ra và giá trị thực của thẻ cào khá lớn, có thể kiếm chút ít để trang trải cuộc sống nên chị Ngô Thị Hương đưa toàn bộ số tiền dành dụm dấu chồng đưa cho Lê và giờ đang ngồi trên đống lửa vì sợ chồng biết. Còn để có 5 triệu đưa trước cho Lê, chị Trần Thị Hiếu phải về vay đỡ bố mẹ đẻ. Và khi biết rằng mình mất một số tiền lớn để mua thẻ cào “ảo”, các nạn nhân mới vỡ lẽ mình bị lừa.

Giăng bẫy bắt kẻ lừa đảo

Để con mồi dính bẫy, Lê luôn tỏ ra là người có ý định tốt, muốn giúp bạn kiếm thêm được ít tiền. “Khi tôi bảo không có tiền mặt thì Lê tỏ ra tiếc rẻ và ra sức động viên tôi xem có cách nào để có tiền, nếu không sẽ mất thời cơ. Biết tôi có 2 chỉ vàng, Lê bắt xe taxi cho tôi về lấy rồi sốt sắng đi bán hộ. Vì lỗ 1 chỉ 200 nghìn đồng nên Lê nhận mua giúp chỉ còn lại với giá gốc, chấp nhận lỗ 200 nghìn đồng cho tôi. Với 9 triệu bán 2 chỉ vàng, Lê bảo sẽ cho tôi chịu 40 triệu còn lại để mua một lúc 50 triệu tiền thẻ, khi nào bán xong thẻ đưa lại cho Lê cũng được”, chị Nguyễn Thị Quỳnh cho biết tiếp.

Đối với trường hợp của chị Trần Thị Hiếu, Lê thuê xe về tận Yên Thành để giới thiệu cách làm ăn mới rồi mời chị Hiếu xuống thành phố Vinh đi chơi, ăn uống. Sau khi “gạ” được chị Hiếu mua 30 triệu tiền thẻ cào với giá ưu đãi nhưng chị Hiếu lại không có nhiều tiền mặt, hẹn Lê hôm sau về Yên Thành lấy rồi đưa sau. Lấy lí do sáng mai phải đi Hà Tĩnh giao hàng, Lê giục phải đưa tiền gấp trong đêm nếu không sẽ lỡ mất cơ hội rồi gợi ý chị Hiếu về nhà ngoại vay tiền. Vì ông bà ngoại cũng không có nhiều tiền nên chị Hiếu chỉ vay được 5 triệu đưa cho Lê. Thuê xe taxi đưa chị Hiếu đến siêu thị Big C, Lê bảo đứng đợi ở dưới để lên lấy thẻ và mất hút luôn.

Thẻ cào Viettel dỏm

Chị Ngô Thị Hương chưa hết bức xúc: "Tôi không thể ngờ được. Tôi và Lê vốn là bạn rất thân hồi cấp 3 nhưng một thời gian bị mất liên lạc. Ai mà ngờ được bởi trong người Lê lúc nào cũng có các loại thẻ cào điện thoại đủ mệnh giá, luôn có người đi cùng và giới thiệu là đối tác. Nhưng khi lấy được tiền rồi thì mất tích và số điện thoại cũng không còn liên lạc được nữa".

Sự xảo quyệt của Phan Như Lê còn thể hiện ở chỗ, Lê luôn xin các nạn nhân số điện thoại của các thành viên khác trong lớp cũ rồi gọi điện hỏi thăm. Nếu người nào biết số điện thoại của các nạn nhân trước thì Lê sẽ bỏ qua, người nào không giữ liên lạc thường xuyên với các nạn nhân thì sẽ là con mồi tiếp theo của Phan Như Lê. Thế nhưng Lê cũng không ngờ mình tra tay vào còng số 8 bởi “con mồi” vừa mới đưa vào tầm ngắm.

Lần này Lê nhắm tới thị Phạm Thị Minh - một bạn học khác từ hồi cấp 3. Nhưng không may cho Lê, chị Nguyễn Thị Quỳnh đã “hợp đồng tác chiến” cùng với chị Phạm Thị Minh để đưa Lê vào thẳng đồn công an.

Sau khi lừa lấy được tiền của chị Quỳnh, chị Hiếu, Lê hẹn chị Minh tối ngày 4/12 sẽ đưa tiền đến cho Lê để lấy thẻ cào. Như đánh hơi thấy nguy cơ bị lộ, Lê không đến chỗ hẹn mà hẹn chị Minh 8g sáng hôm sau tại chợ Quang Trung (TP Vinh). Tuy nhiên, khi chị Hiếu vừa tới chỗ hẹn để gặp Lê thì chị Minh và 4 chiến sỹ công an phường Hưng Bình cũng ập đến. Biết hành vi lừa đảo của mình bị bại lộ, Phan Như Lê ngoan ngoãn tra tay vào còng số 8 và theo các chiến sỹ công an về trụ sở Công an phường Hưng Bình.

Tại trụ sở CA phường Hưng Binh, Lê đã khai nhận hành vi lừa đảo của mình. Lê đã bị đuổi khỏi ngành bưu điện từ năm 2009 nhưng vẫn lấy “mác” có quan hệ rộng với một số nhân vật trong ngành bưu điện có thể lấy thẻ cào giá rẻ để mời người khác mua. Sau khi lấy được tiền, Lê đã dùng để ăn tiêu, hoàn toàn không giao một thẻ cào điện thoại nào cho các nạn nhân. Tại thời điểm bị bắt, mặc dù mới lấy được 15 triệu của chị Quỳnh và chị Hiếu cách đó chưa đầy 1 ngày nhưng Lê đã tiêu hết, chỉ còn 1 triệu đồng trong túi.

Hiện tại, đối tượng Phan Như Lê đã được Công an phường Hưng Bình bàn giao cho Công an thành phố Vinh tiếp tục điều tra mở rộng. Theo nhận định của lực lượng chức năng, nạn nhân của Lê không chỉ là 4 người kể trên mà còn có nhiều người khác. Những ai là nạn nhân của hình thức lừa đảo này hãy đến công an thành phố Vinh để trình báo.