Dựa trên số liệu nghiên cứu từ 5 quốc gia trên thế giới, các nhà khoa học cho biết tiếng ồn giao thông có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở con người.

Theo The Guardian, nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí European Heart cho thấy tiếng ồn giao thông có liên quan đến nguy cơ cao huyết áp ở người.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 41.000 người tại 5 quốc gia: Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Đức và Tây Ban Nha trong vòng 9 năm. Những người tham gia vào nghiên cứu đều được xác nhận không bị cao huyết áp và vô cùng khỏe mạnh. Trong suốt thời gian theo dõi, 15% trong số đó đã bắt đầu phát triển bệnh cao huyết áp.

100 người sinh sống ở khu vực ô nhiễm tiếng ồn sẽ có nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp hơn so với 100 người sống trong môi trường ít bị ô nhiễm tiếng ồn.

Moi lien he giua cao huyet ap va tieng on giao thong - Anh 1

Tiếng ồn giao thông có liên quan đến nguy cơ cao huyết áp ở người. Ảnh: Rolf Vennenbernd / EPA

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành đo mức độ ô nhiễm tiếng ồn theo 3 giai đoạn riêng biệt. Qua kết quả thu được, các nhà khoa học phát hiện ra, những người sống trong các con phố ồn ào, nơi có mức độ tiếng ồn trung bình 50 decibel mỗi đêm sẽ có nguy cơ mắc cao huyết áp tăng 6% so với những người sống trên các đường phố yên tĩnh. Bên cạnh đó, những người sống trong môi trường có mức độ hạt gây ô nhiễm có nhiều khả năng mắc cao huyết áp hơn.

Theo một số nhà khoa học, tiếng ồn giao thông có thể gây ra những phản ứng căng thẳng tâm lý và sinh lý phức tạp. Đồng thời, tiếng ồn sẽ làm kích thích hệ thống thần kinh giao cảm, điều khiển phản ứng tăng huyết áp và nhịp tim.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan