“Tôi là Benoit Alleaume, công dân Pháp, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Đầu tháng 5, tôi bị mất điện thoại iPhone và đến trình báo tại Công an phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Tuy nhiên, hy vọng tìm lại là rất mong manh. Tôi rất ngạc nhiên khi được Công an phường Quảng An thông báo đến nhận lại điện thoại vào chiều 6-5”.

Moi la thu khen la them phan trach nhiem - Anh 1

Công an phường Quảng An tuần tra, nắm bắt, trao đổi thông tin ANTT với người dân

Thông điệp vì nhân dân phục vụ

Những lá thư cảm ơn hàm chứa tình cảm, ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người chiến sỹ Công an phường Quảng An xếp chồng dày lên theo năm tháng. Đó là những lá thư khen chiến công, thành tích, kết quả công tác giữ gìn ANTT tại địa bàn được người dân, du khách quốc tế gửi đến CBCS Công an phường trong những lần gặp gỡ, trình báo…

Họ gửi thư vì cảm nhận được trách nhiệm của từng CBCS thông qua những công việc cụ thể như tìm giúp thú “cưng” bị lạc, hoặc đánh rơi một chiếc ví, lớn hơn là tìm giúp chiếc điện thoại vừa sơ ý bị đánh cắp…

Tất cả những việc làm đó, cũng đủ làm chủ nhân cảm nhận được trách nhiệm của chiến sỹ công an với người dân. Các anh làm nhiệm vụ, không phải vì lời khen trong những bức thư ấy, song đối với mỗi CBSC làm nhiệm vụ ở nơi được gọi là “làng quốc tế” như địa bàn phường Quảng An thì mỗi lá thư khen đều thêm phần trách nhiệm lớn lao.

Tôi xin trích một đoạn trong vô số những lá thư xếp chồng tại ngăn tủ Công an phường Quảng An mà chỉ huy đơn vị này đang lưu giữ, do một du khách nước ngoài gửi: “Tôi không biết phải dùng lời lẽ như thế nào để diễn tả hết cảm xúc của mình khi sống và làm việc tại một thành phố đẹp, con người thân thiện và hết mình vì công việc để những công dân nước ngoài như tôi có thể yên tâm làm việc trong một môi trường an toàn và tiện lợi như ở Thủ đô Hà Nội."

"Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Công an phường Quảng An và Công an thành phố Hà Nội vì những việc làm của các bạn đã giúp chúng tôi hiểu và yêu đất nước, con người Việt Nam hơn. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn!”, đó là tình cảm của một vị khách đến từ nước Pháp chuyển tới CATP Hà Nội, sau khi nhận lại chiếc điện thoại iPhone bị mất do Công an phường Quảng An tìm được.

Hiệu quả từ những tờ cam kết song ngữ

Những năm trước đây, đối tượng trộm cắp nhằm vào nhà cho người nước ngoài thuê thường xảy ra và có không ít vụ mất trộm với số lượng tài sản lớn. Tình trạng này làm cho tình hình ANTT trên địa bàn phường Quảng An bị xáo trộn, người dân hoang mang lo lắng. Trước vấn đề này, chỉ huy Công an phường Quảng An đã xây dựng chuyên đề đấu tranh, phòng ngừa trộm cắp tài sản, lập lại ANTT trên địa bàn.

Các biện pháp nghiệp vụ được triển khai đồng bộ, chủ động, trong đó có việc tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong công tác giữ gìn ANTT. Khi triển khai, vấn đề này đã bộc lộ khó khăn do người nước ngoài thường sinh hoạt khép kín và ngại trình báo.

Trong khi đó, kẽ hở để tội phạm lợi dụng là nhà cho người nước ngoài thuê trên địa bàn có nhiều ô cửa sổ, nhưng không có chấn song. Tranh thủ những lần xảy ra mất cắp, làm việc tại hiện trường, CAP Quảng An mang theo những tờ thông báo cảnh giác in song ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt) để đưa cho người nước ngoài tham khảo.

Mưa dầm thấm lâu, từ người này phổ biến cho người khác dần dần họ cũng thay đổi nhận thức khi sinh hoạt tại đây. Trung tá Nguyễn Đắc Tiến - Trưởng Công an phường Quảng An cho biết: “Qua công tác tuyên truyền vận động, không chỉ người nước ngoài mà hiện nay nhiều nhà dân trên địa bàn đã thực hiện phương châm “ngôi nhà an toàn” chứ không như trước đây. Ngoài việc lắp chấn song ô thoáng, họ còn trang bị camera an ninh quanh nhà. Đến nay tình trạng trộm đột nhập nhà người nước ngoài thuê đã không xảy ra”.

Địa bàn phường Quảng An với số dân trên 11 nghìn người, trong đó số người nước ngoài thường xuyên sinh sống lên đến gần 3.000 người. Đối với người nước ngoài, do thói quen của họ thích không gian thoáng đãng nên thường hay mở cửa khi nghỉ ngủ. Sơ hở này đã tạo cơ hội cho tội phạm trộm cắp.

Theo Trung tá Nguyễn Đắc Tiến, dù tuyên truyền và có camera an ninh giám sát, chuông báo động, nhưng trách nhiệm của Công an phường vẫn phải luôn thực hiện tuần tra, khép kín địa bàn, đặc biệt vào ban đêm để kịp thời phát hiện, xử lý tội phạm. 10 khu dân cư với 22 tổ dân phố luôn đèn sáng về ban đêm, tổ tuần tra khép kín luôn phối hợp với bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, nhà người nước ngoài thuê để tạo thế trận ANTT thông suốt 24/24.

Kể từ khi triển khai chuyên đề: “Phòng chống trộm cắp tài sản của người nước ngoài trên địa bàn” tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn phường Quảng An luôn được đảm bảo, không xảy ra bất ngờ, đột biến. Số vụ trộm cắp tài sản của người nước ngoài giảm rõ rệt. Để có được bình yên là nhờ sự tận tụy, tinh thần trách nhiệm của từng CBCS Công an phường Quảng An, ngày đêm miệt mài tuần tra khép kín địa bàn.