Ngày 4/10, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, hàng loạt câu hỏi về vụ việc xảy ra giữa phóng viên báo Tuổi trẻ TPHCM với cảnh sát hình sự Ngô Quang Hưng không được trả lời vì lý do không có trong nội dung giao ban hoặc không đủ thẩm quyền phát ngôn.

Moi cau hoi ve vu 'gat tay trung ma' deu khong duoc Cong an Ha Noi tra loi - Anh 1

Chủ tọa buổi giao ban báo chí nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vụ “vung tay vào mặt phóng viên”

Trước thông tin Công an TP Hà Nội sẽ chính thức trả lời vụ việc trên tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, chiều ngày 4/10, rất đông phóng viên đã đến hội trường của Thành ủy Hà Nội dự buổi giao ban. Tuy nhiên, nội dung buổi giao đề cập đến 3 vấn đề khác, còn thông tin công an “vung tay chạm mặt phóng viên” không được đề cập.

Cụ thể, cuộc giao ban báo chí có 3 nội dung gồm: Sở Nội vụ Hà Nội thông tin phong trào thi đua “người tốt, việc tốt” và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016; UBND huyện Đông Anh thông tin về việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng, chuyển đổi mô hình quản lý chợ Kim (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh); Phòng CSGT, CATP Hà Nội thông tin về vụ tai nạn xe chở tôn khiến cháu bé 9 tuổi tử vong tại quận Hoàng Mai.

Dù vậy, phóng viên nhiều tờ báo vẫn đề nghị đại diện Phòng CSGT (CATP Hà Nội) và Chủ tịch huyện Đông Anh làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ việc xảy ra giữa phóng viên báo Tuổi trẻ TPHCM với chiến sỹ Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Đông Anh.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Trưởng phòng CSGT (CATP Hà Nội) được phóng viên đề nghị làm rõ quyết định xử phạt phóng viên Trần Quang Thế - phóng viên báo Tuổi trẻ về hành vi “để xe môtô trên cầu” khi hành vi này đã không được lập biên bản vi phạm? Thiếu tá Hùng nói: “Theo quy chế phát ngôn, do không được phân công trả lời nên tôi xin phép không trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ việc”.

Phóng viên tiếp tục đề nghị Thiếu tá Hùng với vai trò là lãnh đạo phòng CSGT làm rõ về thủ tục xử phạt lỗi “đỗ xe trên cầu” của phóng viên Quang Thế có đúng hay không? Tuy nhiên câu hỏi trên cũng không được đáp ứng.

Tại hội trường, ông Phạm Văn Châm - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cũng được phóng viên đề nghị làm rõ câu hỏi: “Với tư cách là Chủ tịch UBND huyện, khi xem clip ông cho rằng đó là cú vung tay hay cú đánh?”.

Ông Phạm Văn Châm không trả lời trực tiếp nội dung câu hỏi mà vòng vo cho biết, sau khi xảy ra sự việc, với trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện ông đã chỉ đạo, phối hợp cùng công an huyện đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Moi cau hoi ve vu 'gat tay trung ma' deu khong duoc Cong an Ha Noi tra loi - Anh 2

Vụ việc xảy ra trên cầu Nhật Tân vào sáng ngày 23/9

“Chúng tôi đã chỉ đạo Công an huyện Đông Anh xác minh báo cáo Công an TP Hà Nội. CATP cũng đã chỉ đạo điều tra xác minh theo quy định của ngành để làm rõ. Vì vậy, tôi không có bình luận, ý kiến gì khác, mà theo kết quả kiểm tra, điều tra, xử lý của cơ quan công an”, ông Châm nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Thành ủy, UBND TP Hà Nội đối với hướng tiếp theo để xử lý vụ việc một chiến sỹ Công an huyện Đông Anh xô xát với phóng viên Quang Thế, ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cho hay, sẽ tiếp thu và khi nào có thông tin mới sẽ thông báo đến các cơ quan báo chí.

Trước đó, chiều 29/9, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội cũng đã thông tin về quá trình điều tra, xác minh, giải quyết vụ việc xảy ra giữa phóng viên Báo Tuổi trẻ TPHCM với chiến sỹ Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Đông Anh, Hà Nội diễn ra vào ngày 23/9 trên cầu Nhật Tân.

Đại diện CATP Hà Nội cho biết, quá trình xác minh, điều tra, căn cứ vào những chứng cứ, nguồn thông tin, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội khẳng định hành vi xô xát giữa hai bên là có. Cảnh sát hình sự Ngô Quang Hưng đã có hành vi dùng chân đá (nhưng không trúng vào người) và vung tay chạm mặt phóng viên Trần Quang Thế.

CQĐT xác định Ngô Quang Hưng đã có sai phạm là vi phạm “Quy tắc ứng xử của cán bộ chiến sỹ CAND khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hiện trường”, theo quy định tại Thông tư 16/BCA. CATP Hà Nội đã giao Phòng Tổ chức cán bộ phối hợp với CA huyện Đông Anh tổ chức kiểm điểm đối với cảnh sát hình sự Ngô Quang Hưng, mức xử lý kỷ luật khiển trách.

Đối với phóng viên Trần Quang Thế, CQĐT xác định đã có hành vi vi phạm vào khu vực cấm, nơi tiến hành hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật Nhà nước mà không được phép; chụp ảnh tại khu vực cấm; có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ…

Trước đó, sáng sớm ngày 23/9, tại khu vực cầu Nhật Tân có một người tử vong dưới chân cầu, trên cầu là chiếc xe taxi đang đỗ. Nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc và sự phân công của cơ quan, phóng viên Trần Quang Thế đã đến khu vực cầu Nhật Tân tìm hiểu vụ việc này.

Trong lúc đang tác nghiệp, phóng viên Trần Quang Thế bị một nhóm người, trong đó có cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát Hình sự - Công an Huyện Đông Anh mặc thường phục lao vào cản trở và hành hung.

Theo Quang Phong (Dân Trí)