Ngày 28-11-2016, Báo Nhân Dân điện tử sẽ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Phát triển chăn nuôi bền vững trong bối cảnh hội nhập” nhằm cùng các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ những giải pháp, khuyến nghị, kinh nghiệm phù hợp giúp phát triển ngành chăn nuôi hiệu quả và bền vững.

Moi ban doc dat cau hoi cho Toa dam truc tuyen ve 'Phat trien chan nuoi ben vung trong boi canh hoi nhap' tren Nhan Dan dien tu - Anh 1

Chăn nuôi là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho người dân. Đây cũng là ngành kinh tế giúp cho nông dân tăng thu nhập, giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động. Theo Bộ NN&PTNT, trong bảy tháng đầu năm nay, ngành chăn nuôi có tốc độ tăng trưởng tốt, đàn lợn cả nước tăng 2,7-3,7%; đàn gia cầm tăng 3-3,5%.

Cũng trong ba năm trở lại đây, số vốn đầu tư cho chăn nuôi lên tới gần 10 tỷ USD. Hiện tại, đang có nhiều doanh nghiệp, chủ trang trại tiếp tục xin chủ trương mở thêm nhiều trại nuôi lợn, bò nữa.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đánh giá, ngành chăn nuôi tăng trưởng chưa thực sự bền vững. Tăng trưởng của ngành vẫn chủ yếu là tăng cơ học, tăng do nhập khẩu. Thống kê của Cục Chăn nuôi cho thấy, nửa đầu năm nay, nếu tính cả nhập tiểu ngạch, Việt Nam đã nhập đến 350 nghìn con bò.

Chúng ta cũng gặp phải nhiều khó khăn như rớt giá, bệnh dịch, sử dụng chất cấm và dư thừa kháng sinh... hay vấn đề về thức ăn chăn nuôi, chiếm phần lớn trong giá thành vật nuôi, vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. Hậu quả là nhiều người chăn nuôi đã bị thua lỗ nặng nề phải bỏ nghề, dịch bệnh xảy ra liên miên từ năm này sang năm khác, môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm...

Những thách thức mà ngành chăn nuôi Việt Nam đang phải đối mặt đòi hỏi, Việt Nam phải có những hành động mạnh mẽ, nhằm tái cơ cấu ngành chăn nuôi nếu không muốn bị mất thị trường ngay tại sân nhà, trước sức ép hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước.

Dự kiến, cuộc tọa đàm sẽ có sự tham gia của các khách mời gồm:

- Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Ông Hoàng Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam.

- Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội.

- Ông Bùi Đại Phong, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội.

Chúng tôi trân trọng kính mời độc giả quan tâm gửi câu hỏi cho các diễn giả đến địa chỉ email:

giaoluutructuyennddt@nhandan.org.vn

giaoluutructuyennd@gmail.com

hoặc gọi điện thoại số: 043.9382019

Buổi Tọa đàm sẽ diễn ra từ 9 giờ đến 11 giờ ngày 28-11-2016.

Báo Nhân Dân điện tử bắt đầu tiếp nhận các câu hỏi của độc giả từ hôm nay cho đến khi buổi tọa đàm kết thúc vào 11 giờ ngày 28-11-2016.